Tin tức / Tâm lý khủng hoảng tuổi lên 3

Tâm lý khủng hoảng tuổi lên 3

10:33 24/06/2016

Khi bé lên 3 tuổi là mốc thời gian đánh dấu tự thay đổi về nhận thức. Chính vì thế, giai đoạn này tính cách của trẻ sẽ thay đổi rất nhiều, trẻ thường hay cáu gắt hoặc làm theo ý mình. Ginkid sẽ giúp bố mẹ hiểu rõ hơn về tâm lý trẻ lên 3 tuổi

3 tuổi là mốc thời điểm đánh dấu sự thay đổi về nhận thức, khả năng của trẻ. Chính vì thế, giai đoạn này tính cách và tâm lý của trẻ sẽ thay đổi rất nhiều. Ginkid sẽ giúp bố mẹ hiểu rõ hơn về tâm lý trẻ trong thời điểm này nhé!

1. Nguyên nhân khủng hoảng tâm lý của trẻ
Khi 3 tuổi trẻ bắt đầu ý thức và muốn học hỏi và bắt trước những việc làm của người lớn. Nhưng do trẻ còn nhỏ nên trẻ chưa thể tự làm được như người lớn hoặc bố mẹ ngăn cấm nên nảy sinh xung đột. 
Bên cạnh đó, ở tuổi này, do khả năng ngôn ngữ chưa phát triển hoàn thiện khiến trẻ chưa biết cách diễn đạt trọn vẹn những mong muốn của mình với người lớn. Và chính điều này gây ức chế, làm các bé dễ cáu bẳn và nổi khùng.

Trẻ bị khung hoảng tâm lý

2. Biểu hiện tâm lý của trẻ
- Phản ứng tiêu cực: Trẻ thường có biểu hiện không chịu nghe lời, làm theo một số yêu cầu của người lớn.
- Ngoan cố: Trẻ kiên quyết làm theo ý muốn của bản thân. Nhiều khi bé đòi làm cho bằng được, không phải vì thật sự thích, mà là muốn bố mẹ phải chịu thua.
- Ngang ngạnh: Gần như sự ngoan cố và tiêu cực, nhưng nó thể hiện có tính công khai và thiếu cá tính hơn như phản kháng lại trật tự trong gia đình, nếu không đạt được điều mong muốn trẻ sẽ phản kháng bằng cách khóc ré lên, mè nheo, lăn ra ăn vạ, đập đầu, đạp tứ tung để đạt được mục đích.
- Tự tiện: Trẻ tự mình làm điều gì đó mà không cần có ý kiến của người lớn, thường trẻ chỉ hướng tới sự độc lập về mặt vận động có chủ định và chủ kiến. Ví dụ: muốn đi chợ mua đồ cho mình, muốn cắt tóc cho em, muốn lái xe ôtô và muốn vẽ cả bức tranh to lớn,...
- Chống đối, nổi loạn: Bé muốn làm trái lại những lời dạy dỗ và vi phạm những điều bị ngăn cấm.
- Vô lễ với người lớn: Trẻ có biểu hiện nói trống không hoặc nói hỗn với người lớn như giơ tay đánh, cấu véo, hét to,… với người lớn.
- Chuyên quyền: Trẻ tỏ ra chuyên quyền trong quan hệ với tất cả mọi thứ xung quanh, cái gì cũng muốn thuộc về mình, tính ích kỷ xuất hiện.

3. Giải pháp giúp bố mẹ dung hòa được tâm lý của trẻ giai đoạn này
- Tạo điều kiện cho trẻ được “độc lập”: Chẳng hạn, cho bé tự làm những việc trong khả năng của bé như: chọn quần áo, cất giày dép, rót nước để uống, dọn dẹp chén bát, tự dọn đồ chơi...
- Nâng cao khả năng cho con: Đối với những trường hợp bé muốn được làm việc gì đó nhưng ngoài khả năng của mình, ba mẹ có thể chỉ bảo, hướng dẫn, làm mẫu để bé học hỏi, noi theo.
- Giúp con tiêu hao bớt năng lượng: Ba mẹ có thể cho con theo học các năng khiếu như vẽ, đàn, hát, nhảy múa hay học bơi, đạp xe đạp ngoài công viên, đá bóng hoặc đưa con ra ngoài vận động…
- Tạo môi trường và điều kiện cho bé vui chơi thoải mái: Khi ở nhà, ba mẹ có thể mua thêm cho con những món đồ chơi phù hợp hoặc cho bé chơi trò đóng vai. Ví dụ, bé thích làm người lớn thì khi mẹ đang nấu cơm thật, có thể cho bé giả vờ nấu cơm bằng đồ chơi hay ba hướng dẫn bé trò chơi sửa đồ đạc. Hoặc ba mẹ đưa bé đi chơi công viên, sở thú…
Trẻ con là mầm non của xã hội, bố mẹ hãy thấu hiểu suy nghĩ của trẻ để giúp con vượt qua giai đoạn khủng hoảng này nhé!