Tin tức / Cảnh báo viêm gan bí ẩn ở trẻ em – Những điều cha mẹ không nên bỏ qua

Cảnh báo viêm gan bí ẩn ở trẻ em – Những điều cha mẹ không nên bỏ qua

03:53 12/05/2022

Trên thế giới đã ghi nhận trường hợp viêm gan cấp tính bí ẩn ở trẻ em đã lên tới ít nhất 288 ca ở ở 20 nước châu Âu, Đông Nam Á, Tây Thái Bình Dương,.... Trong đó có 4 trường hợp tử vong, 17 trường hợp đã cần phải ghép gan

Các chuyên gia nhận định, trường hợp viêm gan dẫn đến suy gan do adenovirus hiếm khi xảy ra, do đó cha mẹ không nên lo lắng. Thông thường gan của trẻ sẽ tự chữa lành trở lại sau sức khỏe hồi phục trở lại, hiếm khi để lại di chứng lâu dài.

Bệnh viêm gan cấp tính dẫn đến suy gan hiếm khi xảy ra ở trẻ em khỏe mạnh. Thông thường, phần lớn các ca viêm gan xảy ra ở người nhiễm virus viêm gan.

Virus bí ẩn gây viêm gan ở trẻ em tiếp tục lan ra nhiều quốc gia

Triệu chứng của viêm gan

Ở giai đoạn đầu, viêm gan không có triệu chứng rõ ràng. Một số ít xuất hiện triệu chứng với mức độ khác nhau. Bệnh viêm gan là tình trạng gan bị viêm nhiễm với nguyên nhân có thể do nhiễm khuẩn, rối loạn tự miễn, hoặc do tác dụng phụ của thuốc gây ra.

Triệu chứng của bệnh viêm gan có thể bao gồm: Sốt, mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, đau bụng, đau khớp hoặc cơ bắp, vàng mắt vàng da, mẩn ngứa phát ban, nước tiểu vàng sẩm…

Nguồn gốc của căn bệnh viêm gan bí ẩn

Với hàng loạt các ca viêm gan gần đây, các nhà khoa học đang nghiên cứu về giả thuyết nguyên nhân là do adenovirus, thường hay xuất hiện phổ biến từ mùa xuân tới mùa thu.

Adenovirus thường được biết đến là nguyên nhân gây ra các triệu chứng hô hấp, viêm kết mạc hoặc rối loạn tiêu hóa. Theo WHO, một số triệu chứng phổ biến về bệnh viêm gan cấp bí ẩn ở trẻ em là buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng. Nôn mửa và tiêu chảy là những triệu chứng phổ biến nhất ở bệnh nhi trước khi nhập viện, một số còn có các vấn đề về đường hô hấp trên.

Viêm gan lạ ở trẻ em trên thế giới có thể là do virus adeno

Viêm gan bí ẩn đang là mối quan tâm của nhiều quốc gia trên thế giới. Mặc dù đã có nhiều giả thuyết được đưa ra song căn nguyên gây bệnh viêm gan này vẫn còn là điều "bí ẩn" bởi lẽ các nhà khoa học chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh.

Tại Việt Nam hiện chưa ghi nhận trường hợp nào mắc viêm gan bí ẩn nhưng nguy cơ bệnh xâm nhập là rất lớn, do đó việc phòng bệnh, tăng cường giám sát, phát hiện sớm ca mắc đang là điều cấp thiết. Bộ Y tế cũng đã yêu cầu các Viện đầu ngành tăng cường giám sát bệnh viêm gan cấp tính bí ẩn ở trẻ.

Liệu có bùng phát trên diện rộng?

Các virus gây bệnh viêm gan thường lây qua đường tiêu hóa hoặc lây qua đường máu, chưa thấy có virus nào gây bệnh viêm gan lây qua đường hô hấp mà gây tổn thương gan rõ ràng như bệnh viêm gan bí ẩn.

Dựa vào mô tả triệu chứng các ca bệnh viêm gan bí ẩn trên thế giới thì đầu tiên, trẻ có triệu chứng ở đường tiêu hóa trước (trẻ đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy…), sau đó vài ngày mới mệt mỏi, chán ăn, vàng mắt, vàng da, đi tiểu vàng và suy gan. Không có trẻ nào có biểu hiện sốt.

Chính vì vậy, khả năng cao tác nhân gây bệnh viêm gan bí ẩn lây qua đường máu và đường tiêu hóa - đặc biệt lưu ý đến đường tiêu hóa vì biểu hiện đầu tiên của trẻ chính là ở đường tiêu hóa.

Cách phòng bệnh viêm gan bí ẩn

Trong bối cảnh hiện nay, người dân đã trải qua một thời gian khá dài của đại dịch COVID-19, ý thức phòng bệnh đã dược nâng cao hơn và cần duy trì ý thức, thói quen này.

Ngoài ra, với bệnh viêm gan bí ẩn thì cần chú ý nâng cao vệ sinh cá nhân, sát khuẩn tay thường xuyên, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Thực hiện ăn chín uống sôi, nâng cao ý thức về an toàn vệ sinh thực phẩm, dùng thực phẩm an toàn…

Ở nhà và ở trường lớp, trẻ cần được bổ sung dinh dưỡng hợp lý, tiêm phòng theo chương trình tiêm chủng mở rộng của quốc gia đầy đủ để có được hệ miễn dịch khỏe mạnh, tăng cường các hoạt động thể chất ngoài trời. Ngoài ra, cha mẹ hãy hướng dẫn trẻ duy trì thói quen rửa tay và sát khuẩn tay. Không nên vì lo lắng quá mà hạn chế trẻ vận động ngoài trời.