Kỹ năng / Ông bà và chuyện chăm con, mẹ phải làm sao?

Ông bà và chuyện chăm con, mẹ phải làm sao?

09:34 12/04/2017

Ông bà quở trách chuyện chăm con luôn là vấn đề khiến nhiều bậc phụ huynh phải đau đầu. Khoảng cách về tuổi tác, khác biệt trong lối sống, suy nghĩ chính là nguyên nhân gây mâu thuẫn trong chuyện chăm con giữa ông bà và bố mẹ. Vậy làm sao để cân bằng được những suy nghĩ của hai bên mà không làm mất đi tình cảm?

Ông bà không đồng tình chuyện Chăm con khoa học
"Ngày xưa chúng tôi nuôi năm, sáu đứa con theo cách này. Chúng vẫn lớn, khỏe mạnh, vẫn nên người đó thôi" là câu nói vô cùng quen thuộc của ông bà. Khi chăm cháu, ông bà sẽ áp dụng cách mà ông bà đã dùng để chăm bố mẹ, đặc biệt là các mẹo vặt dân gian. Ông bà thường sốt ruột khi thấy mẹ ép trẻ “ăn uống theo sách vở”. Tuy nhiên, trong thời đại khoa học công nghệ phát triển, thông tin được cập nhật đầy đủ thường xuyên như hiện nay, bố mẹ có thể tham khảo các phương pháp chăm con khoa học và kiên định với lựa chọn của mình. 
Và tốt hơn hết là các bố mẹ nên chia sẻ, thống nhất với ông bà những quan điểm về việc ăn uống của con. Hãy để những tiến bộ mà con đạt được là minh chứng rõ ràng và thuyết phục nhất với ông bà.
 
Quở trách mẹ vì con không tăng cân
Trong mắt ông bà thì cháu lúc nào cũng bé bỏng và thiếu cân. Với quan niệm trẻ con là phải bụ bẫm, béo khỏe mới đáng yêu, ông bà luôn sẵn sàng quở trách mẹ khi thấy bé không tăng cân. Thậm chí vấn đề cân nặng của con sẽ trở thành chủ đề chính được các bà thường xuyên mang ra so sánh. 
Để có thể giải quyết được vấn đề này thì mẹ hãy nói chuyện thêm với ông bà về tiêu chuẩn cân nặng và sự phát triển riêng của từng đứa trẻ. Đừng ngại giới thiệu cho ông bà những cuốn sách nuôi con khoa học và những thông tin bổ ích vì bản thân người có tuổi rất thích đọc và rất quan tâm đến sức khỏe, dinh dưỡng… Đó chính là cơ hội để ông bà hiểu hơn về cách nuôi con của bạn để từ có sự ủng hộ và đồng thuận cần thiết.
Đặc biệt, mẹ đừng vội vàng chối bỏ những ý kiến của ông bà, việc này chỉ càng khiến mọi việc trở nên rắc rối hơn thôi, mẹ nhé. 
 
Những tranh cãi trong việc nuôi con khiến mẹ thường xuyên khiến mẹ “đau đầu” 
 
“Con ốm tại mẹ”
Con ốm tại mẹ” chính là nỗi niềm của bao người mẹ. Mỗi lần con ốm, trách nhiệm đầu tiên được quy về cho mẹ. Có những thiếu sót chăm con mà người mẹ cần nhìn nhận để khắc phục. Tuy nhiên cũng có khi đã cẩn thận chăm con hoặc chăm con kiểu gì cũng bị trách tội thì người mẹ sẽ khó tránh khỏi ấm ức.
Thay vì lời qua tiếng lại hay phản bác ý kiến, nếu con ốm vì gặp phải một vài vấn đề về sinh lý như: mọc răng, thay đổi thời tiết hoặc dị ứng thì mẹ đừng ngần ngại chia sẻ với ông bà, thậm chí là hỏi ý kiến tham khảo. Vì dù sao ông bà cũng đã là bậc cha mẹ và có kinh nghiệm dày dặn hơn nhiều phải không nào!
 
Ông bà chiều chuộng và để con ăn vặt quá nhiều
Một điểm nữa là ông bà rất chiều các cháu, thường cho cháu xem TV và ăn vặt thoải mái hay vừa ăn vừa xem TV. Ông bà không hề biết chính hành động này của mình sẽ làm cháu mất tập trung, không cảm nhận được vị ngon của thức ăn và rất có thể là nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa.
Trong trường hợp này, bố mẹ nên nhẹ nhàng nói với ông bà, tránh làm ông bà tự ái hay giận dỗi.Tất cả những hành động đó đều xuất phát từ tình yêu thương con cháu, có lúc ông bà không đồng tình, thậm chí phản đối và trách mắng nhưng bố mẹ hãy cứ bình tĩnh, kiên nhẫn với ông bà. Trẻ sẽ phát triển khỏe mạnh và thông minh nhất trong môi trường sống có đầy đủ tình yêu thương và sự chăm sóc từ cả ông bà và bố mẹ.
 
Mọi sự nuông chiều đều được xuất phát từ tình yêu thương. 
 
Ở mỗi thế hệ, chúng ta đều có những cách dạy dỗ chăm sóc trẻ khác nhau. Tuy nhiên dù chăm sóc theo phương pháp nào hoặc học tập từ kinh nghiệm của bất cứ ai thì sức khỏe và sự phát triển của bé luôn cần đặt lên hàng đầu. Hãy là những bậc cha mẹ hiểu biết và kiên nhẫn, việc tranh cãi và cho rằng mình đúng với ông bà, người lớn không phải lúc nào cũng đúng và hiệu quả.