Tiêu hóa / Giúp mẹ phân biệt men tiêu hóa và men vi sinh

Giúp mẹ phân biệt men tiêu hóa và men vi sinh

05:59 19/06/2017

Men tiêu hóa và men vi sinh là hai loại men hoàn toàn khác nhau. Nếu không biết cách phân biệt, sử dụng nhầm lẫn trong thời gian dài có thể gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ. . Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ phân biệt được sự khác nhau giữa hai loại men cũng như cách sử dụng cho đúng cách!

Men vi sinh và men tiêu hóa: khác nhau thế nào?
Men vi sinh hay còn gọi là probiotics, là những chế phẩm có chứa các vi sinh vật có lợi, khi sử dụng sẽ giúp trẻ lấy lại sự cân bằng vi khuẩn trong đường ruột, nâng cao sức đề kháng. Trong ruột già của chúng ta, luôn chứa song song vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại. Khi hệ tiêu hóa khỏe mạnh, vi khuẩn có lợi và có hại cân bằng nhau, tạo nên hệ sinh thái cân bằng trong đường ruột tham gia vào quá trình tiêu thụ thức ăn và bảo vệ ruột già. Nhưng khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa, vi khuẩn có hại tăng cao nên bổ sung vi khuẩn có lợi lập lại trạng thái cân bằng trong đường ruột.
Men tiêu hóa là các enzym khác nhau, có tác dụng giúp tiêu hóa và hấp thụ thức ăn. Khi trẻ ăn thức ăn, thực phẩm thường ở dạng lớn, do vậy những enzyme này sẽ có tác dụng phân cắt thức ăn thành những mảnh nhỏ và dần dần thành những phân tử dinh dưỡng như đường đơn, axit amin, axit béo để cơ thể có thể dễ dàng hấp thu được.
Cách sử dụng men tiêu hóa và men vi sinh cho trẻ hợp lý và hiệu quả.
Men vi sinh được chỉ định dùng trong những trường hợp bé bị rối loạn tạp khuẩn thường gặp khi vừa điều trị bằng kháng sinh, với những triệu chứng biểu hiện như bé đi ngoài phân sống, tiêu chảy, chướng bụng, rối loạn tiêu hóa.
Sử dụng men vi sinh nhằm hạn chế tình trạng nhiễm trùng hệ tiêu hóa, tăng cường sức khỏe đường ruột.
Thời điểm thích hợp nhất để sử dụng men vi sinh là khoảng 30 phút trước bữa ăn của trẻ. Lúc này, dạ dày đang trống rỗng, những vi khuẩn có lợi được nhanh chóng đưa xuống ruột non, tránh bị suy giảm do dịch acid dạ dày.
Men tiêu hóa được chỉ định dùng khi trẻ bị thiếu hụt men tiêu hóa như khi bị ngộ độc thức ăn….. khiến khả năng tiêu thụ, hấp thụ thức ăn kém. Hoặc khi trẻ mới ốm dậy, thể lực yếu, cơ thể chưa tiết đủ lượng enzyme. Lúc này cần bổ sung nguồn enzyme bên ngoài giúp cơ thể tiêu hóa và hấp thụ tốt thức ăn, nhanh chóng phục hồi. 
Thời điểm thích hợp nhất để uống men tiêu hóa là sau khi cho trẻ ăn bữa chính khoảng 1 tiếng. Đây là thời điểm thức ăn đã được dạ dày nhào trộn, mềm và ngấm dịch vị tiêu hóa. Bổ sung enzyme tiêu hóa sẽ giúp cho việc tiêu thụ thức ăn trở nên dễ dàng hơn.
Với những chia sẻ trên đây, mẹ đã phân biệt rõ ràng giữa men vi sinh và men tiêu hóa rồi chứ? Hãy luôn là những ông bố bà mẹ thông minh và biết cách chăm con khoa học nhé!