Dinh dưỡng / 4 loại thực phẩm ĐỪNG cho con ăn khi bị sốt!

4 loại thực phẩm ĐỪNG cho con ăn khi bị sốt!

09:41 12/04/2017

Thân nhiệt trung bình của trẻ em là 37-37,5 độ C. Khi thân nhiệt của trẻ tăng lên đến 38 - 39 độ kèm theo các dấu hiệu mệt mỏi, uể oải là trẻ có dấu hiệu sốt. Ngoài việc tìm cách hạ sốt cho con, mẹ cũng cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng chăm sóc con trong những ngày này, đặc biệt là chú ý tránh cho con ăn 4 loại thực phẩm sau đây.

1.    Đồ ngọt

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, khi cơ thể bị sốt, nạp nhiều thực phẩm đường vào cơ thể sẽ giảm khả năng cô lập và phá hủy của các bạch cầu đối với vi khuẩn. Chưa kể, dung nạp nhiều đường khiến cơ thể nóng và khó phát tán nhiệt ra khỏi cơ thể và lâu hạ sốt. Đặcbiệt, mẹ cần hạn  chế cho bé sử dụng mật ong. Dù đây được coi là loại thuốc bổ song nếu sử dụng quá nhiều mật ong khi bị sốt rất dễ đến nhiệt độ cơ thể tăng cao. Ngoài ra, chất ngọt trong mật ong cũng cản trở quá trình diệt vi khuẩn của bạch cầu.

Hạn chế cho con ăn đồ ngọt khi con đang bị sốt

2.    Trứng

Một trong những nguyên nhân khiến trứng thuộc loại thực phẩm không nên cho trẻ ăn khi bị sốt chính là lượng Protein có trong trứng. Khi được hấp thu vào cơ thể lượng Protein này sẽ tạo ra năng lượng lớn, khiến nhiệt lượng cơ thể tăng lên, không thể phát tán ra ngoài. Đó cũng chính là nguyên nhân khiến trẻ càng sốt cao và lâu khỏi. Chính vì vậy, trong khoảng thời gian trẻ đang bị sốt, thay vì cho con ăn trứng, cha mẹ hãy ưu tiên bổ sung thêm nước và các loại rau củ tươi cho con.  

Trứng – Loại thực phẩm giàu Protein nhưng không hề tốt đối với trẻ đang bị sốt

3.    Đồ ăn khó tiêu

Nhóm thực phẩm thứ ba mà mẹ nên tránh cho trẻ ăn khi bị sốt là các loại đồ ăn khó tiêu hóa như tôm, cua, cá, các loại thịt nhiều cholesterol,… Mặc dù những món ăn này ngon và giàu dinh dưỡng, có thể là trẻ ăn ngon miệng hơn, làm giảm cảm giác mệt mỏi khi bị sốt nhưng lại khó tiêu, dễ khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa.

4.    Các loại thức uống nhiều đường

Những loại thức uống nhiều đường như nước soda hay bất kỳ loại nước ép trái cây nào như nước cam, dưa hấu… mẹ nên tránh dùng cho bé khi bị sốt nhé. Bởi vì khi đường vào cơ thể, các tế bào máu trắng sẽ diệt khuẩn chậm chạp hơn. Ngoài ra, do có chứa nhiều đường nên những loại thức uống này có thể làm tăng thân nhiệt bé.

Khi trẻ sốt, những cảm nhận về vị giác của trẻ sẽ không còn như trước, trẻ sẽ mất đi cảm giác thèm ăn, muốn ăn. Chình vì vậy, thay vì ép con ăn, mẹ hãy kiên nhẫn, nhẹ nhàng với bé và cho con ăn theo nhu cầu, mẹ nên ưu tiên những loại thức ăn mềm, nhuyễn dễ tiêu hóa, đồng thời cân bằng dinh dưỡng, đảm bảo đủ chất, đủ lượng trong mỗi bữa ăn.