Bệnh khác / Bé lười ăn thì mẹ phải làm sao?

Bé lười ăn thì mẹ phải làm sao?

03:03 16/03/2016

Tại sao bé lười ăn, bé lười ăn phải làm sao? Đó là những câu hỏi mà nhiều phụ huynh quan tâm và mắc phải. Nhưng do không hiểu hết về nguyên nhân làm bé lười ăn nên bố mẹ thường tỏ ra lung túng trong cách xử lý. Hãy cùng Ginkid tìm hiểu tại sao bé lười ăn để giải quyết vấn đề khi bé lười ăn phải làm thế nào nhé.

 

Bé lười ăn do thói quen ăn uống

Bố mẹ thường nuông chiều làm trẻ có thói quen ngậm thức ăn, nhai nuốt chậm. Chính những thói quen đó là nguyên nhân làm cho bé lười ăn và ngại nhai những thức ăn như: cơm, rau, thịt, hoa quả… 

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur.

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Aspernatur placeat sit iusto fugiat, eligendi vitae unde odio, officia dolor totam ullam vel id veritatis provident suscipit amet voluptatum possimus ut voluptate, in dolore.

 

Bé lười ăn do bố mẹ không cho ăn “đúng lúc”

Do không nắm bắt được thời gian con no - đói nên bố mẹ thường bắt con ăn lúc bé đang còn no hoặc do bố mẹ cho con ăn theo tuỳ hứng. Thói quen này không hề tốt sẽ làm cho bé không phân biệt được cảm giác no, đói mà bé chỉ ăn khi thấy thích mà thôi. Nếu bé lười ăn vào bữa chính thì bố mẹ dừng việc cho con ăn tuỳ hứng nhé.

Bé lười ăn mẹ phải làm thế nào

Bé lười ăn vì bé không tập trung

Việc bố mẹ thường làm trò, cổ vũ hay bật tivi cho con xem để con chịu ăn sẽ làm phân tán sự tập trung của bé. Điều này ảnh hưởng xấu tới cảm giác khi ăn của bé và sẽ dần dần làm bé lười ăn.

 

Bé lười ăn những món con không thích

Việc bố mẹ để bé chỉ ăn những món mình thích sẽ làm bé mất cân bằng dinh dưỡng. Đây cũng là nguy cơ làm bé lười ăn khi bé đã chán do thường xuyên ăn những món mình thích. 

 

Bé lười ăn vì tâm lí

Nhiều bố mẹ thường quát và bắt con ăn trong bữa ăn. Điều này dần dần sẽ làm cho bé sợ khi đến bữa ăn làm bé lười ăn. Cảm giác no – đói ở bé vẫn chưa rõ ràng không như người lớn. Mẹ nên khéo léo để bé ngồi ăn cùng gia đình, tránh việc để bé ăn riêng, ăn trước hoặc sau bữa ăn của gia đình. Nếu được ăn cùng gia đình với các thành viên khác sẽ giúp bé ăn ngon hơn và nhiều hơn so với khi ăn một mình.

 

Bé lười ăn do bệnh lý

Cũng giống như người lớn, khi bé bị bệnh sẽ dẫn đến việc lười ăn. Một số bệnh lý cơ bản làm bé lười ăn là:

  • Mọc răng gây khó khăn trong việc nhai nuốt.
  • Rối loạn tiêu hóa: đau bụng, buồn nôn, nặng hơn là tiêu chảy và táo bón.
  • Nhiễm khuẩn: Khi virus hoặc vi khuẩn xâm nhập, gây viêm nhiễm một số cơ quan tai, mũi, họng, mắt, đường tiêu hóa khiến trẻ bị ho, sốt và mệt mỏi.

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur.

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Aspernatur placeat sit iusto fugiat, eligendi vitae unde odio, officia dolor totam ullam vel id veritatis provident suscipit amet voluptatum possimus ut voluptate, in dolore.

Những bệnh lý này thường làm trẻ lười ăn và không muốn ăn. Để bé ăn ngon trở lại mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân và chữa bệnh dứt điểm cho bé.