Có đến 100 nghìn tỷ vi khuẩn sinh sống trong ruột con người nói chung và trẻ em nói riêng. Rất nhiều trong số đó là những vi khuẩn có lợi giúp chuyển hóa những thức ăn khó tiêu hóa, đào thải các vi sinh vật gây hại, trung hòa các độc tố được tạo ra trong suốt quá trình tiêu hóa thức ăn, tổng hợp vitamin và tăng cường miễn dịch. Bên cạnh đó, trong đường ruột cũng chứa rất nhiều những vi khuẩn có hại, tạo nên chất độc gây ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.
Theo các nghiên cứu y khoa, vi khuẩn có lợi sống dựa vào chất xơ trong khi vi khuẩn có hại lại thích đường và chất béo. Điều này lý giải tại sao trẻ em châu Âu vốn tiêu thụ nhiều đường, chất béo từ thực phẩm chế biến sẵn lại có tỉ lệ dị ứng, rối loạn miễn dịch nhiều hơn trẻ em ở châu Phi, nơi có chế độ ăn nhiều chất xơ, ít chất béo. Do vậy, tăng cường vi khuẩn có lợi, và ức chế vi khuẩn có hại chính là chìa khóa giúp trẻ khỏe mạnh.
Để thực hiện được điều này, mẹ hãy nghiêm túc thực hiện những điểm sau nhé:
- Cho trẻ ăn nhiều thực phẩm lợi khuẩn, tạo môi trường thuận lợi cho lợi khuẩn phát triển như rau, đậu, hành, tỏi, trái cây ít đường, ngũ cốc nguyên hạt,...
- Hạn chế cho trẻ ăn những thực phẩm nhiều đường như thực phẩm chế biến sẵn, bánh kẹo, đường tinh luyện, nước ngọt đóng chai
- Bổ sung thực phẩm lên men để tăng cường số lượng lợi khuẩn như sữa chua.
- Hạn chế sử dụng thuốc kháng sinh. Thuốc kháng sinh đặc biệt nguy hiểm trong năm đầu đời của bé bởi chúng tiêu diệt các loại vi khuẩn có lợi trong khi hệ tiêu hóa của trẻ đang rất non nớt. Nếu bắt buộc phải dùng thuốc kháng sinh, cha mẹ cần phải bổ sung thêm men vi sinh, hạn chế cho trẻ ăn đường để tái sinh các vi khuẩn có lợi.
------
#Ginkid #Ginkid_Chamconkhoahoc