Mẹo vặt / Chăm con khoa học - Dạy con biết yêu thương từ thú cưng

Chăm con khoa học - Dạy con biết yêu thương từ thú cưng

10:46 21/01/2016

Nhiều mẹ băn khoăn liệu có nên cho con tiếp xúc với động vật từ nhỏ, nhưng nếu thiếu đi thú cưng, mẹ vô tình đã bỏ lỡ những bài chăm con khoa học cực kỳ giá trị này đó.

1. Chăm con khoa học - dạy con biết yêu thương từ thú cưng

Thú cưng như chó, mèo có nhiều đặc điểm tương đồng với trẻ, đó là nhận thức còn rất sơ khai và giản đơn, mà điều dễ nhận thấy nhất đó là "cho yêu thương - sẽ nhận yêu thương". Việc cho con tiếp xúc với thú cưng, và được hướng dẫn cách chăm sóc người bạn nhỏ này sẽ là một cách chăm con khoa học giúp con nhận thức được tầm quan trọng của sự yêu thương trong mối quan hệ, ví dụ như khi vuốt ve và nựng nịu thì bạn mèo sẽ cảm thấy rất thoải mái, nếu quát mắng bạn cún con sẽ khiến cho bạn sợ và tránh xa bé. Từ đó sẽ dạy con biết yêu thương và chăm sóc, không chỉ với vật nuôi mà còn với các thành viên trong gia đình và mọi người nữa. 

 

2. Tạo niềm vui cho trẻ từ thú cưng

Hàng ngày, việc chơi đùa, trò chuyện với một người bạn nhỏ dễ thương sẽ khiến trẻ có các hoạt động lành mạnh hơn, việc làm đó sẽ giúp trẻ vô tình quên đi những thói quen có thể gây hại như xem ti vi, chơi trò chơi trên điện thoại...

Vật nuôi giúp trẻ xây dựng được niềm vui lành mạnh

Không chỉ vậy, những vật nuôi dễ thương còn giúp con giảm căng thẳng và áp lực, vì thế giới quan của con còn rất hẹp, đôi khi chỉ một sự cố nhỏ cũng khiến con bị suy nghĩ rất lâu. Tất cả những điều này về lâu dài sẽ giúp con trở nên yêu đời, lạc quan hơn. 

 

3. Tăng cường hệ miễn dịch từ tiếp xúc

Theo nghiên cứu của Khoa Dị ứng và Miễn dịch, trường Đại học Y Georgia tại Mỹ, thực tế là những trẻ được tiếp xúc với động vật từ nhỏ có xu hướng ít gặp các bệnh dị ứng hơn những trẻ bị cách li với động vật, không chỉ vậy còn giúp trẻ giảm bệnh hen suyễn. 


Nghiên cứu này rõ ràng đã xoá tan mối lo của mẹ về việc chăm con khoa học là con chơi với thú cưng sẽ mất vệ sinh và gây bệnh. Nguyên nhân của việc này có rất nhiều yếu tố, yếu tố cơ bản nhất có thể ví dụ như khi cơ thể trẻ tiếp xúc với càng nhiều tác nhân, trẻ sẽ càng học được cách "tự vệ" bằng việc tăng miễn dịch và đề kháng. Tuy nhiên, lưu ý cho mẹ là mẹ phải tiêm phòng đầy đủ và làm các biện pháp cần thiết để thú cưng thật khoẻ mạnh và không lây các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm từ động vật sang người. 

 

4. Thú cưng tạo tinh thần trách nhiệm 

Không chỉ để con chơi đùa với thú cưng, cách chăm con khoa học với thú cưng là mẹ hãy cho con cùng tham gia các công việc hàng ngày để chăm sóc thú cưng như cho ăn, thay nước cho cá, chải lông, dắt chó đi dạo,...

Thú cưng giúp trẻ có tinh thần trách nhiệm hơn

Điều này không chỉ giúp con cảm thấy có ích và dần dần thành thạo với nhiều việc vặt, mà còn giúp con nhận thức được rằng để nuôi dưỡng một mối quan hệ, rất cần sự chăm sóc và trách nhiệm. Con sẽ không chỉ học được cách yêu thương mà còn học được làm thế nào để duy trì sự yêu thương đó.