Tiêu hóa / Lưu ý dinh dưỡng cho trẻ tiêu chảy

Lưu ý dinh dưỡng cho trẻ tiêu chảy

08:00 21/01/2016

Khi bị tiêu chảy, hệ tiêu hoá của con trở nên rất nhạy cảm, khiến nhiều mẹ bị lúng túng trong việc điều chỉnh chế độ ăn cho con. Hãy để Chuyên gia Ginkid giúp mẹ nhé

1. Duy trì cân bằng dinh dưỡng 

Đây là điều tối quan trọng để giúp con có đủ năng lượng duy trì sức đề kháng của cơ thể, tuy nhiên quan niệm sai lầm khiến rất nhiều mẹ thực hành ngược lời khuyên này. Nhiều mẹ quan niệm rằng khi trẻ bị tiêu chảy, ăn gì cũng sẽ khiến trẻ bị kém hấp thu và nhanh chóng bị đào thải, tuy nhiên mẹ hãy lưu ý rằng, khi bị tiêu chảy cũng là lúc cơ thể con đang bị mất rất nhiều nước và chất điện giải, bên cạnh đó là việc giảm hấp thu vitamin và dưỡng chất.

Vì vậy, việc đầu tiên mẹ cần làm là bổ sung nước và điện giải hợp lý để bù lại phần đã bị thất thoát cho con, bên cạnh đó cần hỗ trợ cân bằng hệ vi sinh đường ruột cho con bằng men tiêu hoá và duy trì khẩu phần ăn cung cấp đủ chất, chỉ cần lưu ý chọn các loại thực phẩm lành mạnh và dễ tiêu hoá, tránh gây quá tải cho hệ tiêu hoá của con là được. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên xắt nhỏ, nấu mềm và khuyến khích bé ăn chậm để hệ tiêu hoá được làm quen dần dần với đồ ăn và dễ hấp thu chất dinh dưỡng hơn. 

 

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur.

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Aspernatur placeat sit iusto fugiat, eligendi vitae unde odio, officia dolor totam ullam vel id veritatis provident suscipit amet voluptatum possimus ut voluptate, in dolore.

 

2. Cắt giảm các loại rau chứa nitrite, nitrate

Rau là loại thực phẩm rất lành mạnh, điều này không sai. Tuy nhiên nếu chỉ suy luận đơn giản rằng bị tiêu chảy nên giảm dầu mỡ và tăng rau xanh, thì mẹ vô tình đã quên mất một điều rất quan trọng, đó là rau xanh thực chất cũng là loại thực phẩm có khá nhiều điều cần lưu ý. Điển hình là việc nhiều loại rau họ cải như bắp cải, cải bó xôi, cải bắp đều chứa nitrite hoặc nitrate - có thể không ảnh hưởng nhiều tới trẻ khoẻ mạnh, tuy nhiên với các bé có vấn đề về đường tiêu hoá, lại có thể gây tác động lớn.

Cải bó xôi - chứa nitrite hoặc nitrate với các bé có vấn đề về đường tiêu hoá, lại có thể gây tác động lớn

Mẹ đừng quên rằng khi trẻ bị rối loạn chức năng tiêu hoá, hệ vi khuẩn trong ruột trẻ cũng bị mất cân bằng, nên đường ruột trẻ có thể rất nhạy cảm với nhiều chất có trong rau xanh. Vì vậy, mẹ hãy lưu ý cắt giảm các loại rau khó tiêu hoá, chứa nhiều nitrite, nitrate đồng thời tăng cường thêm quả chín và nước quả chín để tăng cường kali cho trẻ, ví dụ như các loại quả chuối, cam, xoài, hồng xiêm. 

 

3. Kiêng món ăn có chứa tỏi

Một trong số những gia vị cần kiêng đặc biệt đó là tỏi. Thực tế là khi trẻ khoẻ mạnh, tỏi là một loại thực phẩm rất tốt cho hệ tiêu hoá, kích thích tạo allicin để sau đó chuyển hoá thành diallyl disulfide, vinydithiin, afoene giúp diệt khuẩn và ức chế vi khuẩn đường ruột có hại.


Mẹ lưu ý không cho trẻ bị tiêu chảy ăn tỏi nhé
 

Tuy nhiên, khi trẻ bị tiêu chảy, nếu vẫn tiếp tục cho con ăn tỏi, mẹ đang vô tình làm tăng kích thích nhu động ruột, làm trầm trọng tình trạng tắc nghẽn mạch máu đường ruột và tăng phù nề, khiến tình trạng tiêu chảy nặng hơn. Vì vậy mẹ hãy hạn chế cho con ăn tỏi cũng như các loại gia vị dễ gây kích ứng. 

------

#Ginkid #Ginkid_Anngon