Chăm con khỏe / Trẻ kém hấp thu: dấu hiệu, nguyên nhân và những giải pháp

Trẻ kém hấp thu: dấu hiệu, nguyên nhân và những giải pháp

03:57 06/09/2016

Khi bị thiếu hụt dưỡng chất sẽ kéo theo sự thiếu hụt năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể. Lâu ngày, trẻ sẽ bị suy dinh dưỡng, kém phát triển chiều cao, cân nặng và kém thông minh và có thể còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ miễn dịch

 

Trẻ kém hấp thu, ăn hoài nhưng không lớn nguyên nhân do đâu?

1.  Dấu hiệu của tình trạng kém hấp thụ ở trẻ.

 • Trẻ đi ngoài phân lỏng, phân có nhiều nước, đi ngoài nhiều lần, phân không mịn, có mùi tanh, màu nhợt, có váng nổi trên mặt nước giống như mỡ.
 • Trẻ đau bụng, bụng căng chướng hoặc sôi bụng.
 • Trẻ mệt mỏi, thường xuyên uể oải, kém linh hoạt, ngủ không ngon giấc.
 • Trẻ biếng ăn, sút cân, hoặc ngừng tăng cân, chậm phát triển chiều cao, nhẹ cân.

Mệt mỏi cũng là một trong những dấu hiệu của kém hấp thu ở trẻ

2. Nguyên nhân gây ra tình trạng kém hấp thụ ở trẻ 

 • Chế độ ăn không phù hợp: Mẹ cho trẻ ăn thiếu 1 trong 4 nhóm thực phẩm sau: nhóm chất béo, nhóm chất đạm, nhóm đường bột, nhóm vitamin và khoáng chất. Hoặc các chế độ ăn dành cho trẻ chưa phù hợp như ăn quá nhiều hoặc quá sớm.
 • Thiếu Enzyme: Emzym giúp chuyển hóa thức ăn thành các chất dinh dưỡng cho cơ thể hấp thu. Do vậy, thiếu enzyme cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ có tình trạng kém hấp thu.
 • Rối loạn tiêu hóa: Hiện tượng rối loạn tiêu hóa của trẻ có thể do một số nguyên nhân việc sử dụng thực phẩm không an toàn ( thực phẩm ôi thiu, thức ăn nhiễm chất hóa học, tồn dư của thuốc trừ sâu). Hoặc do việc sử dụng thuốc kháng sinh, các loại thuốc điều trị bệnh trong thời gian dài.
 • Bệnh tật: Ngoài những nguyên nhân kể trên, tình trạng kém hấp thu ở trẻ có thể do trẻ mắc một số bệnh lý nhất định, ví dụ như viêm đường ruột, viêm đường hô hấp, nhiễm giun sán, giun kim, giun móc, các loại kí sinh trùng,.. Hoặc do tình trạng trẻ ốm trong thời gian dài.

Cần nắm rõ nguyên nhân dẫn đến tình trạng biếng ăn của trẻ để có những giải pháp hiệu quả và triệt để.

3. Cần một giải pháp ưu việt và toàn diện đối với trẻ kém hấp thu

Điều quan trọng khi chăm sóc trẻ kém hấp thu là phải áp dụng các phương pháp một cách khoa học. Bên cạnh chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng thì tăng cường chức năng tiêu hóa cũng là yếu tố cần thiết.

 • Ăn đủ số lượng cần thiết theo nhu cầu của trẻ, trẻ hoạt động nhiều mà ăn quá ít thì cũng không tăng cân. Vì vậy, cần cho trẻ ăn đủ số lượng theo nhu cầu của từng trẻ. Bên cạnh đó, cũng cần nhớ rằng, khả năng tiêu hóa, hấp thu thức ăn của từng trẻ khác nhau nên có thể sẽ đủ với trẻ này, nhưng lại thiếu so với trẻ kia. Nên cân đối khẩu phần ăn theo đúng độ tuổi và tình trạng sức khỏe của trẻ.
 • Ăn đủ chất: Nếu chỉ ăn nhiều mà không đủ các chất đạm, béo… cần thiết thì trẻ cũng khó tăng cân. Nhưng nếu ăn quá nhiều thì trẻ cũng khó hấp thu hết.
 • Ăn đa dạng: Nếu chỉ ăn một loại thức ăn có thể sẽ làm cho cơ thể trẻ thiếu những chất khác từ những thức ăn khác và sẽ không có sự tăng trưởng toàn diện.
 • Hỗ trợ chức năng tiêu hóa: Dùng các sản phẩm để hỗ trợ chức năng tiêu hóa để trẻ có thể hấp thu tốt thức ăn

Tình trạng kém hấp thu ở trẻ là tình trạng khá nguy hiểm, bởi kéo sau nó là những hệ lụy vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ. Các mẹ nên biết không phải trẻ ăn nhiều là tốt mà cần phải ăn và cung cấp chất dinh dưỡng một cách khoa học, lượng thức ăn cũng nên được cân đối và lựa chọn một cách thông minh.