Chăm con khỏe / Tật ăn ngậm của bé? Chỉ là chuyện nhỏ!

Tật ăn ngậm của bé? Chỉ là chuyện nhỏ!

04:58 23/12/2016

Chuyện ăn uống của con luôn khiến các mẹ đau đầu. Vắt óc nghĩ ra món đã đành, nhiều lúc cho ăn thì lại ngậm bung búng. Tiếc của tiếc công thì ít, mà xót con thì nhiều. Giải pháp nào cho các mẹ đây?

Tivi, Ipad xin tránh xa!

Thói quen vừa cho bé ăn vừa để bé xem tivi hay sử dụng các đồ dùng công nghệ như ipad, điện thoại không chỉ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của con mà chính chúng đang tạo ra thói quen xấu trong bữa ăn hàng ngày của bé. Việc xem hoạt hình hay quảng cáo sẽ khiến bé xao nhãng, mất tập trung, khiến bé mải chơi, quên mất việc ăn hay thậm chí là mất cảm giác ngon miệng, dù bữa ăn có hấp dẫn đến đâu. Hay nguy hiểm hơn là ảnh hưởng đến dạ dày còn non nớt của trẻ.

Thói quen cho trẻ dùng ipad hay xem tivi trong khi ăn cũng là lý do khiến trẻ ngậm thức ăn mà mẹ không biết!
Thói quen cho trẻ dùng ipad hay xem tivi trong khi ăn cũng là lý do khiến trẻ ngậm thức ăn mà mẹ không biết!

Ngồi ăn chung với gia đình: Một mũi tên trúng hai đích!

Các bậc phụ huynh thường cho rằng nên cho bé ăn trước bố mẹ hoặc ăn sau để có thể tập trung cho bé ăn, vì có thể thời gian của bé ăn sẽ kéo dài hơn mọi người. Tuy nhiên việc ngồi ăn cùng gia đình không chỉ giúp tạo không khí vui vẻ trong gia đình mà còn giúp bé tạo được thói quen về bữa ăn của gia đình. Tâm lý trẻ rất thích bắt chước, nếu trẻ được ngồi ăn chung với gia đình thì những thói quen hay kĩ năng của người lớn sẽ trở thành những bài học đầu tiên của trẻ.

Để bé ăn cùng bố mẹ cũng là cách dạy trẻ ăn uống đúng cách và tự sửa thói quen ngậm thức ăn của mình.
Để bé ăn cùng bố mẹ cũng là cách dạy trẻ ăn uống đúng cách và tự sửa thói quen ngậm thức ăn của mình.

Trộn chung các loại đồ ăn ư? Mẹ nhầm rồi!

Tâm sự về việc con ngậm cơm, không chịu ăn, chị Nhung (Thanh Trì – Hà Nội) kể: “Mỗi lần con ăn là hai mẹ con đánh vật với nhau. Cháo thì nấu đủ các loại thực phẩm dinh dưỡng, kết hợp 3-4 loại,thế mà bé vẫn ngậm cháo đến vữa cả ra. Ăn 2 -3 tiếng mà chẳng xong. Nhiều lúc nản quá, tôi đành cho con bỏ bữa. Mà bé 2 tuổi rồi mà tôi vẫn chưa dám cho ăn cơm vì cháo còn ngậm nói gì ăn cơm.”

Đây không phải là chuyện lạ, nhiều mẹ cứ nghĩ ăn cháo thì con dễ nuốt, trộn chung thức ăn lại với nhau thì con ăn sẽ có đủ chất. Song đó lại là suy nghĩ sai lầm nghiêm trọng. Đối với những trẻ đã có thể nhai thức ăn, mẹ nên tách riêng từng món thay vì trộn chung các loại đồ ăn vào cùng một bát.

Để riêng từng loại thức ăn để trẻ tự cảm nhận mùi vị của từng loại.
Để riêng từng loại thức ăn để trẻ tự cảm nhận mùi vị của từng loại.

Khi đã có thể cảm nhận được từng vị thức ăn, thì việc ăn đối với trẻ sẽ thú vị hơn nhiều. Mẹ hãy thử để riêng các nhóm thực phẩm, khác nhau và cho bé ăn như người lớn. Khi có thể thử các vị khác nhau sẽ khiến trẻ cảm thấy thú vị và kích thích bé hơn.

Đồ ăn đẹp mắt- Người lớn còn thích nữa là trẻ con!

Một trong những lý do bé thích ăn đồ ăn của mẹ không phải vì vị của chúng mà đôi khi chỉ đơn giản vì bé cảm thấy thích thú với màu sắc của món ăn mà thôi mẹ nhé. Ở tuổi của trẻ, việc cảm nhận vị giác sẽ kém hơn so với cảm nhận thị giác. Ngay cả người lớn chúng ta đôi khi cũng lựa chọn đồ ăn dựa vào màu sắc hình dáng để tưởng tượng ra vị giác, huống hồ tụi nhỏ còn thích “màu mè” hơn người lớn!

Thức ăn đẹp mắt chính là “chiêu trò” để mẹ dụ bé ăn tốt nhất!
Thức ăn đẹp mắt chính là “chiêu trò” để mẹ dụ bé ăn tốt nhất!

Thay vì dành nhiều thời gian ép bé ăn thì sao mẹ không dùng chúng để sắp xếp món ăn thật đẹp mắt để bé tự muốn ăn mẹ nhỉ?

Ngậm thức ăn là do bé ăn không ngon miệng!

Bên cạnh những cảm nhận về thức ăn, khi hệ tiêu hóa của trẻ gặp “trục trặc” sẽ sinh ra cảm giác không thèm ăn, chán ăn hay người lớn thường gọi là “nhạt miệng” khiến trẻ cứ ngậm thức ăn trong miệng mà không nuốt. Để khắc phục tình trạng này cũng như giúp trẻ có một vị giác tốt nhất, trước tiên mẹ cần cải thiện hệ tiêu hóa thật khỏe mạnh cho bé.

Mẹ hãy lựa chọn các sản phẩm bổ sung có thành phần Enzym tiêu hóa Amylase, Protease, Cellulolase, Lactase, Lipase để giúp tăng cường các chức năng của đường tiêu hóa và hấp thu các dưỡng chất tối đa, kết hợp 15 dưỡng chất quan trọng như: Vitamin nhóm B, Kẽm, Selen, hay Acid amin, giúp trẻ tăng cảm nhận vị giác, ăn ngon miệng hơn mỗi ngày. Từ đó mẹ sẽ không còn vất vả với chứng biếng ăn cùng tật ngậm thức ăn khó bỏ của con, bé ăn ngon miệng mỗi ngày, phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ.

Liên hệ số tổng đài 024 6262 7788 để được hỗ trợ thêm mẹ nhé!

 

 

Ginkid ăn ngon 11X –Ăn ngon miệng, tăng sức đề kháng!