Chăm con khỏe / Nạn đói tiềm ẩn – Mẹ cần quan tâm

Nạn đói tiềm ẩn – Mẹ cần quan tâm

04:05 06/09/2016

“Nạn đói tiềm ẩn” chính là sự thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ em. Đây là hiện tượng rất phổ biến hiện nay, tuy nhiên triệu chứng ban đầu rất khó để nhận biết. Đã đến lúc các mẹ cần tìm hiểu các thông tin về vi chất dinh dưỡng để có thể phòng bệnh cho các con

Theo nghiên cứu của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia cho biết hiện nay, cứ 4 trẻ dưới 5 tuổi thì có 1 trẻ bị suy dinh dưỡng, thấp còi, khi trưởng thành thường có nguy cơ tử vong cao, dễ mắc bệnh, lao động kém hơn so với người bình thường. Nguyên nhân là do thiếu hụt vi chất dinh dưỡng. Con người chỉ cần một lượng rất nhỏ vi chất để khỏe mạnh nhưng lại không tự cảm nhận được sự thiếu hụt này nên thiếu vi chất dinh dưỡng còn có tên gọi là “nạn đói tiềm ẩn”.

Vi chất dinh dưỡng là gì?

Vi chất dinh dưỡng là những chất mà cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ, tính bằng miligam hoặc nhỏ hơn, nhưng có vai trò rất quan trọng trong các quá trình sinh học của cơ thể.

Vi chất dinh dưỡng có khoảng 90 chất dược chia thành các nhóm sau:

  • Các vitamin: Vitamin tan trong nước  như vitamin nhóm B, vitamin C và vitamin tan trong dầu A,D,E,K.

Vi chất đóng vai trò quan trọng trong các quá trình sinh học của cơ thể.

  • Các khoáng chất chính: Canxi, Magiê, Clo, Phốt pho, Kali và Natri,…..
  •  Khoáng chất vi lượng: Sắt, Đồng, Kẽm, Iod, Mangan, Crôm, Coban, Selen,….
  • Các acid amin thiết yếu như : Tryptophane, Leucine, Phenylalanine,….
  • Các acid béo thiết yếu như Omega 3, 6, 9,….

Hậu quả của thiếu vi chất dinh dưỡng

Thiếu vi chất dinh dưỡng sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nặng nề cho sự phát triển toàn diện ở trẻ. Một số loại vi chất dinh dưỡng thường thiếu ở trẻ em Việt Nam như vitamin A, D, sắt, kẽm, canxi... gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe:

Thiếu vitamin A gây mù do khô loét giác mạc, tăng nguy cơ tử vong, kìm hãm sự phát triển thể lực, trí tuệ, suy giảm hệ miễn dịch…

Thiếu sắt gây thiếu máu dinh dưỡng, làm giảm khả năng vận động , tập trung tư duy của trẻ, đồng thời, thiếu sắt cũng là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng.

Thiếu iốt gây bệnh đần độn, kém phát triển trí tuệ, suy dinh dưỡng, bướu cổ,...

Thiếu vitamin D gây còi xương, thấp còi, chậm tăng trưởng và gây loãng xương khi lớn tuổi.

Thiếu Canxi gây nên những ảnh hưởng như còi xương ở trẻ em, tăng trưởng kém, chậm mọc răng, trẻ chậm phát triển chiều cao, biến dạng xương, nguy hiểm nhất là xảy ra ở bé gái, khi lớn lên, sinh nở sẽ gặp khó khăn.

Bổ sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ nhỏ

Để đề phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, các mẹ cần áp dụng các biện pháp cải thiện bữa ăn; sử dụng các thực phẩm được tăng cường vi chất dinh dưỡng; cho trẻ bú mẹ hoàn toàn 6 tháng đầu, ăn bổ sung hợp lý và cho trẻ trong độ tuổi quy định uống vitamin A liều cao theo hướng dẫn; thực hiện vệ sinh, tẩy giun định kỳ.

Để có một chế độ ăn cung cấp đủ vi chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ, mẹ nên bổ sung đầy đủ cả 4 nhóm đạm, tinh bột, vitamin và chất khoáng, chất béo thông qua 8 nhóm thực phẩm chính, gồm: Chất bột đường, Chất bé, Thịt, Trứng, Sữa, Đậu đỗ, Rau củ, Quả chín. Một bữa cần đảm bảo ít nhất 5 trong 8 nhóm thực phẩm chính.

Cân bằng chế độ ăn của trẻ với đầy đủ 8 nhóm thực phẩm cần thiết để đảm bảo sự phát triển trong những năm đầu đời.

Các mẹ hãy chú ý đến dinh dưỡng cho trẻ ngay từ hôm nay để các con lớn lên thật khỏe mạnh và thông minh nhé.