Tiêu hóa / Triệu chứng Rotavirus ở trẻ em

Triệu chứng Rotavirus ở trẻ em

05:16 06/01/2016

Mùa đông ngoài các bệnh về đường hô hấp, mẹ cũng hết sức lưu ý bệnh tiêu chảy do Rotavirus gây nên mẹ nhé, do bệnh này có diễn biến rất nhanh đó!

Rotavirus là nguyên nhân hàng đầu gây tiêu chảy nặng, nhập viện thậm chí tử vong ở trẻ nhỏ trên toàn cầu cũng như ở Việt Nam. Trẻ bị tiêu chảy cấp do Rotavirus có tỷ lệ nhập viện cao gấp ba lần so với tiêu chảy do nguyên nhân khác. Tại Việt Nam, 55% trường hợp tiêu chảy cấp nhập viện ở trẻ nhỏ là do Rotavirus.

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur.

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Aspernatur placeat sit iusto fugiat, eligendi vitae unde odio, officia dolor totam ullam vel id veritatis provident suscipit amet voluptatum possimus ut voluptate, in dolore.


Rotavirus gây viêm dạ dày ruột rất đặc trưng bởi sự xuất hiện đột ngột của các triệu chứng tiêu chảy phân nước, sốt và nôn. Triệu chứng thường xuất hiện sau giai đoạn ủ bệnh 2-3 ngày và kéo dài khoảng 5-7 ngày. Mức độ nghiêm trọng của bệnh có thể từ không triệu chứng đến tiêu chảy mất nước nặng, thậm chí dẫn đến tử vong. Nôn và đi ngoài phân tóe nước là 2 đặc điểm lâm sàng thường gặp trong viêm dạ dày ruột cấp do rotavirus mà ít thấy trong các căn nguyên khác. Thông thường trẻ khởi phát bệnh với triệu chứng nôn và sốt sau đó là tiêu chảy tóe nước nhiều lần trong ngày, có thể kéo dài đến 10 ngày. Phân thường không có nhày máu. Hầu hết những trẻ phải nhập viện vì tiêu chảy do rotavirus có cả 3 triệu chứng tiêu chảy, nôn và sốt.


 

Sốt là biểu hiện khá phổ biến của trẻ nhiễm Rotavirus. Kết quả từ các nghiên cứu trong nước và trên thế giới cho thấy hầu như tất cả các bệnh nhân tiêu chảy cấp do Rotavirus có sốt trong đó gần 50% các trường hợp có biểu hiện sốt nhẹ dưới 38,5 độ C. Các triệu chứng thường gặp khác như nôn (100%), biếng ăn (97,67%), khó chịu (90,7%). Tiêu chảy cấp do Rotavirus là nguyên nhân gây mất nước đứng hàng thứ 2 sau bệnh tả, do số lần tiêu chảy trong ngày thường 10-20 lần, một số trường hợp trẻ có thể đi ngoài trên 20 lần/ngày.

Nếu trẻ đi ngoài hơn 10 lần/ngày, phân nhiều nước hoặc có khi toàn nước (có thể lẫn máu và dịch nhầy), nôn nhiều, tiểu tiện ít, da khô, môi và niêm mạc se, mắt trũng sâu, thóp lõm phải đưa ngay trẻ đến bệnh viện để được cứu chữa kịp thời và truyền dịch để bù nước.

Tóm tắt lại, mẹ cần lưu ý và ghi nhớ những biểu hiện sau:

- Sốt nhẹ dưới 38.5 độ, biếng ăn, khó chịu
- Nôn, đi ngoài phân toé nước, đi nhiều lần/ngày 
- Tiểu tiện ít, da và môi khô, mắt sâu, thóp lõm

Chúc mẹ chăm con khoa học nhé! 

------
#Ginkid #Ginkid_Chamconkhoahoc