Tiêu hóa / Táo bón ở trẻ - Nguyên nhân và cách giải quyết

Táo bón ở trẻ - Nguyên nhân và cách giải quyết

11:42 23/12/2015

Nhắc đến bệnh rối loạn tiêu hoá hoá mọi người thường nghĩ ngay đến tiêu chảy nhưng thực ra táo bón cũng là bệnh hiện tượng của rối loạn tiêu hoá ở trẻ em.

Táo bón ở trẻ em cũng là hiện tượng rất thường gặp ở trẻ em nhưng thường bị bỏ qua vì bị cho là không quan trọng. Tuy nhiên, táo bón cũng gây ra những hậu quả nghiêm trọng dẫn đến chứng biếng ăn ở trẻ em, mất cân bằng dinh dưỡng, thiếu vi chất….Bài viết này chúng tôi xin chia sẻ với bạn cách chăm con khoa học biết về nguyên nhân gây táo bón ở trẻ em và các mẹo chữa trị cho trẻ khi bị táo bón.

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur.

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Aspernatur placeat sit iusto fugiat, eligendi vitae unde odio, officia dolor totam ullam vel id veritatis provident suscipit amet voluptatum possimus ut voluptate, in dolore.

 

Táo bón ở trẻ em là gì?

Táo bón là hiện tượng bé đi tiêu ít hơn 3 lần/tuần. Phân của trẻ bị táo bón thường cứng, thành viên và đóng khối.

 

Mẹ cần chú ý sớm các biểu hiện táo bón ở trẻ

Nguyên nhân dẫn đến táo bón ở trẻ em

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc táo bón ở trẻ em nhưng đa số trẻ em bị táo bón bởi những nguyên nhân dưới đây:

- Do thức ăn:
Nguyên nhân này do mẹ cho bé ăn chưa đủ số lượng, pha sữa cho trẻ quá đặc, mẹ bị táo bón cho con bú, bé ăn ít chất xơ, bé không chịu ăn rau quả hoặc uống chưa đủ lượng nước hàng ngày.
- Do dùng thuốc: 

Táo bón ở trẻ em cũng hay gặp khi trẻ bị ốm và phải dùng thuốc kháng sinh hoặc thuốc ho có codein, viên sắt... Việc sử dụng những loại thuốc này làm cho hệ vi sinh đường ruột còn non yếu của trẻ mất cân bằng gây nên bệnh táo bón.

- Do yếu tố tâm lý:

Bệnh táo bón ở trẻ em cũng có thể do nguyên nhân ít mẹ ngờ tới như ham chơi quên đi đại tiện hoặc không tập được thói quen đi đại tiện đúng giờ.

Mẹ cần tập cho bé thói quen đi đại tiện đúng giờ để tránh táo bón ở trẻ

- Bệnh toàn thân: 

Với những trẻ bị bệnh còi xương, trẻ suy dinh dưỡng do biếng ăn nên thường ăn rất ít dẫn đến tình trạng “đói” phân, vài ngày trẻ mới đi ngoài một lần.

- Bệnh ngoại khoa, tiêu hóa: 

Đây là những nguyên nhân do trẻ bị dị tật bẩm sinh như phình to đại tràng, hẹp ruột, hẹp hậu môn, nứt kẽ hậu môn…

Ngoài ra, táo bón ở trẻ em nếu mẹ không chú ý còn có thể làm bé bị nặng thêm do bị táo bón, đại tiện đau rát nên bé cố nhịn đại tiện làm bệnh ngày càng trầm trọng.

Cách giải quyết bệnh táo bón ở trẻ em

Khi phát hiện trẻ bị táo bón mẹ đừng quá lo lắng, mẹ hãy tìm cách giải quyết vấn đề này cho trẻ qua những cách làm sau:

Hãy cho trẻ uống nhiều nước khi bị táo bón:

·       Đối với trẻ ăn dặm từ 6 – 12 tháng: uống 200 – 300ml nước/ngày.

·       Trẻ 1 – 3 tuổi uống: 500 – 600ml nước/ngày.

·       Trẻ 3 – 5 tuổi uống: 1000ml nước/ngày.

·       Trẻ lớn hơn 10 tuổi uống bằng người lớn: 1500 – 2000ml nước/ngày.

Cho trẻ ăn nhiều rau xanh và quả chín:

Nếu phát hiện táo bón ở trẻ em mẹ nên cho các loại rau quả có nhiều chất xơ và nhuận tràng tốt như: rau khoai lang, mồng tơi, củ khoai lang, đu đủ, chuối tiêu, cam, bưởi. Không nên cho bé ăn các loại hoa quả có vị chát như ổi, hồng xiêm, ăn nhiều bánh kẹo ngọt, uống nước có gas, cà phê…sẽ làm bệnh táo bón của trẻ ngày càng nặng thêm.

Xoa bụng cho trẻ bị táo bón:

Đối với trẻ nhỏ, mẹ có thể tác động bên ngoài cho trẻ khi bị táo bón bằng cách xoa bụng cho trẻ theo khung đại tràng từ phải sang trái ngày 3-4 lần vào khoảng cách giữa 2 bữa ăn để kích thích làm tăng nhu động ruột. Đối với trẻ lớn thì tăng cường vận động cơ thành bụng và cơ tròn hậu môn bằng cách cho trẻ chạy nhảy nô đùa, tập thể dục bằng những động tác với bụng, thể thao thường xuyên.

Tập cho trẻ thói quen đi vệ sinh đúng giờ

Mẹ nên tập cho trẻ thói quen đi đại tiện đúng giờ quy định vì việc này rất tốt cho trẻ để tạo thành thói quen sẽ dễ dàng kích thích nhu động ruột hoạt động mạnh vào thời gian đó. Mẹ nên chọn thời gian sau bữa ăn vì lúc này nhu động ruột hoạt động tăng và tránh bắt trẻ ngồi bô hoặc ngồi bệ xí quá lâu.

Với trường hợp táo bón ở trẻ em do nứt hậu môn thì mẹ cần rửa sạch hậu môn và bôi dung dịch natri bạc 2%.

Một số lưu ý cho mẹ: khi điều trị táo bón ở trẻ em bằng chế độ ăn không khỏi thì mẹ nên sử dụng tới dược phẩm như thuốc và thụt tháo theo chỉ dẫn của bác sĩ và mẹ cần đưa trẻ tới bệnh viện khám ngay khi trẻ có những dấu hiệu cơ bản sau:

  • Táo bón kéo dài trên một tuần, thay đổi chế độ ăn không có tác dụng
  • Táo bón sau khi trẻ mới sinh, bụng chướng.
  • Táo bón ảnh hưởng đến sức khoẻ : kém ăn, gầy sút, suy dinh dưỡng, kèm theo nôn.