Tiêu hóa / Nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh

11:50 23/12/2015

Bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh là mối lo của các bậc cha mẹ, không phải con đi phân lỏng đều là do bị tiêu chảy đâu mẹ nhé.

Bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh sẽ thường đi kèm với các biểu hiện khác như: sốt, chảy nước mũi, nôn trớ. Chính vì vậy mẹ hãy cùng tham khảo các nguyên nhân gây ra bệnh tiêu chảy cho bé để tìm cách phòng tránh nhé:

1. Nguyên nhân do chế độ ăn của mẹ

Trẻ bị tiêu chảy phần lớn là do chế độ ăn của mẹ vì con phải bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Khi trẻ bị tiêu chảy, mẹ nên loại bỏ những thực phẩm không tốt cho sữa và xem lại ngay chế độ ăn của mình.

2. Do thay đổi đột ngột đến hệ tiêu hoá

Do hệ thống tiêu hóa của bé còn non yếu và chưa trưởng thành nên bé sẽ rất nhạy cảm với các loại thực phấm mới hoặc do bé bắt đầu bú bình. Nếu bé bú bình trẻ bị tiêu chảy, thì mẹ nên:

  • Ngưng cho trẻ bú bình cho đến khi hệ thống tiêu hóa của con trưởng thành.
  • Cho trẻ bú bình theo một cách khác, với tốc độ và tần xuất chậm hơn để trẻ dần thích nghi.

3. Khi trẻ chuyển sang ăn dặm

Cũng như khi cho trẻ tập bú bình, trẻ bắt đầu ăn dặm cũng sẽ bị hiện tượng trên do thức ăn ăn dặm sệt hoặc cứng hơn sữa mẹ làm phá vỡ đường ruột của bé trong một khoảng thời gian ngắn.

4.  Do tác dụng phụ của thuốc

Thuốc kháng sinh thường gây ra chứng tiêu chảy ở trẻ sơ sinh do tiêu diệt hết vi khuẩn có trong đường ruột của trẻ. Mẹ nên dừng cho bé sử dụng thuốc khi bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh lập lại nhiều lần.