Tiêu hóa / Điều trị bệnh táo bón ở trẻ em

Điều trị bệnh táo bón ở trẻ em

09:02 04/04/2016

Bệnh táo bón là bệnh phổ biến thường xảy ra ở trẻ và dễ dàng điều trị. Sau đây mẹ hãy cùng Chăm Con Khoa Học tìm hiểu cách điều trị táo bón ở trẻ em nhé

Cách điều trị bệnh táo bón ở trẻ em

Khi phát hiện trẻ bị táo bón mẹ đừng quá lo lắng, mẹ hãy tìm cách giải quyết vấn đề này cho trẻ qua những cách làm sau:

Hãy cho trẻ uống nhiều nước khi bị táo bón:
  • Đối với trẻ ăn dặm từ 6 – 12 tháng: uống 200 – 300ml nước/ngày.
  • Trẻ 1 – 3 tuổi uống: 500 – 600ml nước/ngày.
  • Trẻ 3 – 5 tuổi uống: 1000ml nước/ngày.
  • Trẻ lớn hơn 10 tuổi uống bằng người lớn: 1500 – 2000ml nước/ngày.

 

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur.

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Aspernatur placeat sit iusto fugiat, eligendi vitae unde odio, officia dolor totam ullam vel id veritatis provident suscipit amet voluptatum possimus ut voluptate, in dolore.

 

Cho trẻ ăn nhiều rau xanh và quả chín:

Nếu phát hiện táo bón ở trẻ mẹ nên cho các loại rau quả có nhiều chất xơ và nhuận tràng tốt như: rau khoai lang, mồng tơi, củ khoai lang, đu đủ, chuối tiêu, cam, bưởi. Không nên cho bé ăn các loại hoa quả có vị chát như ổi, hồng xiêm, ăn nhiều bánh kẹo ngọt, uống nước có gas, cà phê…sẽ làm bệnh táo bón của trẻ ngày càng nặng thêm.

Cho trẻ ăn nhiều hoa quả để điều trị táo bón

Xoa bụng cho trẻ bị táo bón:

Đối với trẻ nhỏ, mẹ có thể tác động bên ngoài cho trẻ khi bị táo bón bằng cách xoa bụng cho trẻ theo khung đại tràng từ phải sang trái ngày 3-4 lần vào khoảng cách giữa 2 bữa ăn để kích thích làm tăng nhu động ruột. Đối với trẻ lớn thì tăng cường vận động cơ thành bụng và cơ tròn hậu môn bằng cách cho trẻ chạy nhảy nô đùa, tập thể dục bằng những động tác với bụng, thể thao thường xuyên.

 

Tập cho trẻ thói quen đi vệ sinh đúng giờ

Mẹ nên tập cho trẻ thói quen đi đại tiện đúng giờ quy định vì việc này rất tốt cho trẻ để tạo thành thói quen sẽ dễ dàng kích thích nhu động ruột hoạt động mạnh vào thời gian đó. Mẹ nên chọn thời gian sau bữa ăn vì lúc này nhu động ruột hoạt động tăng và tránh bắt trẻ ngồi bô hoặc ngồi bệ xí quá lâu.

Với trường hợp táo bón ở trẻ em do nứt hậu môn thì mẹ cần rửa sạch hậu môn và bôi dung dịch natri bạc 2%.

 

Một số lưu ý cho mẹ: 

khi điều trị táo bón ở trẻ em bằng chế độ ăn không khỏi thì mẹ nên sử dụng tới dược phẩm như thuốc và thụt tháo theo chỉ dẫn của bác sĩ và mẹ cần đưa trẻ tới bệnh viện khám ngay khi trẻ có những dấu hiệu cơ bản sau:

  • Táo bón kéo dài trên một tuần, thay đổi chế độ ăn không có tác dụng
  • Táo bón sau khi trẻ mới sinh, bụng chướng.

Táo bón ảnh hưởng đến sức khoẻ : kém ăn, gầy sút, suy dinh dưỡng, kèm theo nôn