Tiêu hóa / Bệnh táo bón ở trẻ em

Bệnh táo bón ở trẻ em

05:33 09/03/2016

Nhắc đến bệnh rối loạn tiêu hoá hoá mọi người thường nghĩ ngay đến tiêu chảy nhưng thực ra táo bón ở trẻ cũng là bệnh hiện tượng của rối loạn tiêu hoá.

Táo bón ở trẻ em cũng là hiện tượng rất thường gặp ở trẻ em nhưng thường bị bỏ qua vì bị cho là không quan trọng. Tuy nhiên, táo bón cũng gây ra những hậu quả nghiêm trọng dẫn đến chứng biếng ăn ở trẻ em, mất cân bằng dinh dưỡng, thiếu vi chất….Bài viết này chúng tôi xin chia sẻ với bạn cách chăm con khoa học biết về nguyên nhân gây táo bón ở trẻ em và các mẹo chữa trị táo bón ở trẻ.

Táo bón ở trẻ em là gì?

Táo bón ở trẻ là hiện tượng trẻ đi tiêu ít hơn 3 lần/tuần. Phân của trẻ bị táo bón thường cứng, thành viên và đóng khối.

Táo bón ở trẻ

Nguyên nhân dẫn đến táo bón ở trẻ em

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc táo bón ở trẻ em nhưng đa số trẻ em bị táo bón bởi những nguyên nhân dưới đây:

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur.

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Aspernatur placeat sit iusto fugiat, eligendi vitae unde odio, officia dolor totam ullam vel id veritatis provident suscipit amet voluptatum possimus ut voluptate, in dolore.

Do thức ăn:

Nguyên nhân này do mẹ cho bé ăn chưa đủ số lượng, pha sữa cho trẻ quá đặc, mẹ bị táo bón cho con bú, bé ăn ít chất xơ, bé không chịu ăn rau quả hoặc uống chưa đủ lượng nước hàng ngày dẫn đến bệnh táo bón ở trẻ.

 

Do dùng thuốc: 

Táo bón ở trẻ em cũng hay gặp khi trẻ bị ốm và phải dùng thuốc kháng sinh hoặc thuốc ho có codein, viên sắt... Việc sử dụng những loại thuốc này làm cho hệ vi sinh đường ruột còn non yếu của trẻ mất cân bằng gây nên bệnh táo bón.

 

Do yếu tố tâm lý:

Bệnh táo bón ở trẻ em cũng có thể do nguyên nhân ít mẹ ngờ tới như ham chơi quên đi đại tiện hoặc không tập được thói quen đi đại tiện đúng giờ.

 

Bệnh toàn thân: 

Với những trẻ bị bệnh còi xương, trẻ suy dinh dưỡng do biếng ăn nên thường ăn rất ít dẫn đến tình trạng vài ngày trẻ mới đi ngoài một lần.

 

Bệnh ngoại khoa, tiêu hóa

Đây là những nguyên nhân do trẻ bị dị tật bẩm sinh như phình to đại tràng, hẹp ruột, hẹp hậu môn, nứt kẽ hậu môn…

Ngoài ra, táo bón ở trẻ em nếu mẹ không chú ý còn có thể làm bé bị nặng thêm do bị táo bón, đại tiện đau rát nên bé cố nhịn đại tiện làm bệnh ngày càng trầm trọng hơn.

 

>>> Xem thêm: Điều trị bệnh táo bón ở trẻ em