Tiêu hóa / Bệnh tắc ruột ở trẻ mẹ cần phải biết

Bệnh tắc ruột ở trẻ mẹ cần phải biết

03:42 25/04/2016

Tắc ruột là hiện tượng thường gặp ở trẻ, đặc biệt là những trẻ nhỏ dưới 2 tuổi. Hiện tượng tắc ruột có thể sẽ dẫn đến những biến chứng khó lường nếu mẹ không phát hiện và xử lí kịp thời như: thủng ruột, viêm ruột và có thể đe doạ đến tính mạng của trẻ.

Nguyên nhân gây tắc ruột ở trẻ

Hiện tượng gây bệnh tắc ruột thường hay xuất hiện ở những trẻ đẻ non và những trẻ bị di tật bẩm sinh khi mẹ bị cúm trong thời kì mang thai do hệ thống bài tiết của trẻ hoạt động kém hoặc không làm việc.

Hiện tượng này cũng thường xảy ra với những trẻ trong thời kì nhai kém khi đang mọc răng và những trẻ nuốt cả hạt những loại trái cây có nhiều chất xơ.

Biểu hiện và triệu chứng của bệnh tắc ruột

Trẻ bị đau bụng, sốt, không bài tiết phân, nôn nhiều, bụng chướng… là những biểu hiện cơ bản của bệnh tắc ruột ở trẻ nhỏ. Ngoài ra, có những trường hợp không thấy lỗ hậu môn của trẻ hoặc lỗ hậu môn bị bịt kín.

Ngoài những biểu hiện bệnh tắc ruột cơ bản ở trẻ nhỏ thì trẻ lớn hơn chút sẽ có những biểu hiện khác như chậm tăng cân, phân chảy nước, bụng phình to và hay bị nôn mửa.

Với những trường hợp đặc biệt phải chuẩn đoán bằng cách siêu âm hay chụp X-quang mới có thể phát hiện được bệnh tắc ruột ở trẻ.