Tiêu hóa / 7 nguyên nhân khiến trẻ chậm tăng cân

7 nguyên nhân khiến trẻ chậm tăng cân

10:50 07/03/2016

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn dến việc trẻ chậm tăng cân hoặc thậm chí là sụt cân. Ngoài những lý do phổ biến “ai cũng biết” như trẻ lười ăn, bị sốt…thì còn có những lý do sẽ gây ngạc nhiên cho nhiều bà mẹ vì nó không được chú ý hoặc thường hay bị bỏ qua trong các tình huống chăm con trong thực tế.

Tắm ngay sau khi ăn

Mẹ có tắm cho em bé ngay sau khi ăn? Nếu có, bây giờ là lúc để thay đổi thói quen đó. Khi đứa trẻ được cho ăn, dạ dày cần có thời gian để tiêu hóa giống như cơ thể của một người trưởng thành. Nếu tắm cho trẻ sơ sinh ngay sau khi ăn, nó sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa dẫn đến sự trao đổi chất chậm hơn ở trẻ sơ sinh. Thậm chí, một số em bé còn có thể bị táo bón, nôn, khó tiêu, khí gas vì tắm ngay sau khi ăn. Việc này đã dẫn đến trẻ chậm tăng cân hoặc sụt cân. Tắm cho em bé trước và sau đó mới cho ăn sẽ giúp các chất dinh dưỡng được hấp thu tốt hay tiêu hóa tốt hơn.

 

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur.

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Aspernatur placeat sit iusto fugiat, eligendi vitae unde odio, officia dolor totam ullam vel id veritatis provident suscipit amet voluptatum possimus ut voluptate, in dolore.

Tắm sau khi ăn sẽ làm chậm quá trình tiêu hoá của trẻ dẫn đến chậm tăng cân

 

Khoảng cách giữa hai cữ ăn quá dài

Đây là một trong những lý do chính cho việc giảm cân và chậm tăng cân ở trẻ sơ sinh. Sự thật là: Khoảng cách giữa các bữa ăn càng dài thì bụng trẻ càng sản sinh ra nhiều khí gas, dẫn đến đầy hơi. Điều này khiến trẻ không muốn ăn, kết quả dinh dưỡng hấp thu ít và cuối cùng là sụt cân. Khoảng cách quá dài giữa hai cữ ăn cũng có thể dẫn đến chứng khó tiêu và táo bón ở trẻ sơ sinh. Bé cần được cho ăn trong vòng 30 phú sau khi thức dậy và khoảng cách lý tưởng giữa các bữa ăn cho trẻ sơ sinh là từ 3-4h.

Uống nước lọc trước bữa ăn

Uống nước trước bữa ăn cũng là nuyên nhân khiến trẻ chậm tăng cân 

Điều này đúng trong trường hợp em bé đã hơn 6 tháng. Nếu trước khi ăn dặm, mẹ cho bé uống sữa thì sẽ dẫn đến việc thức ăn bị kém hấp thụ. Nước cũng tương tự như vậy, nếu bé được cho uống nước trước bữa ăn chính, bụng sẽ đầy lên và do đó giảm lượng thức ăn đưa vào dạ dày của bé. Trong nhiều trường hợp, trẻ thậm chí còn bị nôn trớ nếu nhồi nhét thức ăn. Chính vì vậy, mẹ chỉ nên cho trẻ sơ sinh uống nước vào cuối bữa ăn, cũng có thể cho con uống giữa các bữa ăn.

Nhiễm giun

Giun trong ruột của bé ngăn chặn sự hấp thu chất dinh dưỡng từ thực phẩm gây nên tình trạng chậm tăng cân ở trẻ sơ sinh. Nếu thấy con có khả năng bị nhiễm giun, mẹ nên đưa bé đi khám để có toa thuốc điều trị thích hợp. Diệt hết giun sẽ giúp trẻ hết chậm tăng cân mẹ nhé.

Yếu tố di truyền

Bé nhẹ cân cũng có thể là do di truyền. Mẹ nên xem có ai từ phía gia đình hai bên nội ngoại như bố, mẹ hay ông bà có vóc dáng gầy nhỏ thì trẻ cũng có thể sẽ như vậy.

Ăn quá nhiều thực phẩm chứa chất xơ

Mẹ nên tránh dùng quá nhiều thực phẩm giàu chất xơ như mì ống nguyên hạt, gạo nâu, rau củ, khoai lang… khi chế biến thức ăn cho con. Các sợi chất xơ trong các thực phẩm này có thể lấp đầy bụng của trẻ trong một thời gian dài nhưng sau đó lại bị thải loại và khiến lượng thức ăn bị giảm dần tới chậm tăng cân ở trẻ.

Sụt cân sau cai sữa

Một số trẻ có thể sẽ bị giảm cân hoặc chậm tăng cân sau khi cai sữa. Do vậy mẹ cần bổ sung thâm nhiều thực phẩm dinh dưỡng cân bằng lại như sữa nguyên kem, nước, hoa quả, rau và ngũ cốc.