Tiêu hóa / 3 cách xoá tan nỗi lo trẻ kém hấp thu

3 cách xoá tan nỗi lo trẻ kém hấp thu

06:03 07/03/2016

Thường mọi người nghĩ, bé suy dinh dưỡng vì ăn ít hơn so với nhu cầu của mình, đây là lý do đúng nhưng chưa đủ. Vì thực tế, có khá nhiều bé ăn được, ăn nhiều nhưng tăng trưởng chỉ ở mức sàn, thậm chí là suy dinh dưỡng. Bên cạnh những nỗi niềm rất thường gặp như: con bệnh, con quấy khóc… thì vấn đề trẻ kém hấp thu đang là nỗi lo lắng, băn khoăn cho không ít bà mẹ.

Thực chất, ăn chỉ là động tác đưa thức ăn (sữa, bột, cháo) vào hệ tiêu hóa qua đường miệng. Trong hệ tiêu hóa, thức ăn cần được phân chia ra thành các chất dinh dưỡng và những phân tử nhỏ xíu này hấp thu vào máu. Các rối loạn tiêu hóa ở bé như đầy hơi, táo bón, tiêu chảy… không phải là điều trẻ nào cũng gặp như nhiều mẹ vẫn nghĩ. Các chứng này hoàn toàn có thể phòng tránh được bằng cách bổ sung dinh dưỡng phù hợp giúp tránh bị tình trạng trẻ kém hấp thu.

Bạn đừng đợi đến lúc xuất hiện các rối loạn mới giải quyết mà nên xây dựng hệ tiêu hóa cho trẻ khỏe mạnh ngay từ đầu làm nền tảng vững chắc cho sự phát triển về sau. Dưới đây chăm con khoa học sẽ mách bạn 3 cách đơn giản giúp bé hấp thu thức ăn tốt

Giúp bé ăn ngon, hấp thu dưỡng chất là mong muốn của nhiều bậc phụ huynh

1. Tránh thực phẩm khó tiêu và gây dị ứng

Hệ tiêu hóa của bé còn non yếu nên bạn cần tránh để trẻ ăn những thực phẩm khó tiêu hóa và có khả năng gây dị ứng. Khi cho con ăn món mới, cũng nên bắt đầu từ lượng thật ít, sau đó mới tăng dần và chỉ đổi món sau khi bé đã quen. Cho bé ăn quá sớm các loại hải sản, thực phẩm nguyên hạt, nhiều đạm, tinh bột… sẽ không giúp bé cứng cáp mà ngược lại còn làm rối loạn tiêu hóa ở trẻ.

Thực phẩm bị nhiễm khuẩn, khó tiêu hóa hay chế biến không đúng cách đều rất dễ làm trẻ bị rối loạn... Vì vậy, bên cạnh việc chọn dưỡng chất dễ hấp thu, bổ sung thêm hệ lợi khuẩn, bạn cũng nên hết sức lưu ý đến vấn đề vệ sinh khi chế biến thức ăn cho bé. Cần chọn nguyên liệu sạch, tươi và chế biến ngay. Cho bé ăn dứt điểm, hạn chế tình trạng hâm nhiều lần.

Đặc biệt, bạn nên chú ý chọn các loại sữa có công thức phù hợp với hệ tiêu hóa ở trẻ, đồng thời bổ sung đầy đủ dưỡng chất giúp trẻ phát triển hoàn thiện và khỏe mạnh.

 

2. Chọn dinh dưỡng đúng cách giúp bé dễ hấp thu

Đạm đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển và tăng trưởng của trẻ. Tuy nhiên trong đạm sữa bò có hàm lượng casein cao (80%) và beta-lactoglobulin (10%) nên cần nhiều thời gian để dạ dày tiêu hóa. Vì vậy, casein dễ bị ứ đọng lại gây áp lực cho hệ tiêu hóa vốn còn rất non yếu. Đó là lý do tại sao bạn nên chọn các loại sữa có chứa đạm Whey giàu Alpha-lactalbumin, dễ tiêu hóa hấp thu hơn casein. Bên cạnh đó có thể cải thiện chỉ số a-xít amin tryptophan giúp bé ngủ ngon, giúp phát triển não bộ cho bé. Đây là cách giảm gánh nặng chuyển hóa đạm cho cơ quan tiêu hóa, giúp bé hấp thu tốt hơn và đảm bảo cho sự phát triển toàn diện.

 

3. Bổ sung hệ vi khuẩn có lợi

Bình thường trong đường ruột sẽ tồn tại hai loại vi khuẩn: lợi khuẩn và hại khuẩn. Sở dĩ các vi khuẩn có hại không gây ảnh hưởng gì cho bé do chúng bị các lợi khuẩn hạn chế hoạt động. Tuy nhiên, nếu vì một lý do nào đó làm mất đi sự cân bằng giữa 2 chủng loại khuẩn, khiến hại khuẩn áp đảo thì bé dễ gặp các vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón, đi ngoài phân sống....Các bệnh này sẽ làm trẻ kém hấp thu dưỡng chất hơn và chậm tăng cân.