/ Cách làm trâu gác bếp tại nhà

Cách làm trâu gác bếp tại nhà

11:15 08/03/2016

NGUYÊN LIỆU

 • 2 kg thịt trâu bắp
 • 1 bó sả, 2-3 củ gừng
 • Ớt khô, mắc khén
 • 2-3 củ tỏi, đường

CÁCH LÀM

- Lựa chọn thịt trâu

Để có món thịt trâu khô ngon bạn phải chọn được những con trâu được chăn thả trên các vùng đồi núi, bởi thịt của các con trâu này vừa rắn chắc, vừa ngon. Tuy nhiên ở vùng đồng bằng sẽ khó hơn để bạn có thể kiếm được thịt trâu thả đồi, tuy nhiên để thịt trâu tự làm ngon nhất có thể thì ít nhất bạn cũng nên tránh việc mua phải thịt trâu bơm nước.

 1. Làm hỗn hợp gia vị ướp
  Tỏi, gừng, sả bóc vỏ, thái nhỉ. Cho gừng + tỏi + sả + ớt khô + mắc khén và giã nhuyễn. Mắc khén là một loại gia vị đặc trưng của vùng núi Tây Bắc có vị cay thơm rất đặc biệt, nếu thiếu đi mắc khén hương vị của món thịt trâu khô này sẽ mất ngon.
 2. Cách chế biến
  – Với thịt trâu sau khi đã mua về bạn đem lọc bỏ phần bạc nhạc hoặc phần gân (điều này sẽ giúp cho miếng thịt ngon và dễ xé khi thưởng thức).
  – Rửa sạch và dùng sao thái thành các thớ theo chiều dọc, độ dài 7 cm, rộng 15 cm và dầy chừng 3 cm hoặc thái con chì tùy ý. Sau đó dần thịt cho mềm để khi ướp các gia vị sẽ dễ dàng thẩm thấu.
  – Cho thịt trâu ra tô và ướp với hỗn hợp mắc khén, tùy vào khẩu vị mà bạn cân chỉnh lượng gia vị khi cho vào. Ứơp thịt chừng 3-4h.
  – Xiên thịt vào các que xiên và sấy khô trên than củi. Sau 1-2h thịt sẽ chín tới, trong quá trình sấy khô bạn không nên để thịt gần lửa quá khiến miếng thịt cháy sém mất ngon. Muốn để lâu bạn có thể sấy thịt khô hơn một chút.
 3. Cách thức thưởng thức
  Với người vùng cao họ thường gói những miếng thịt vào trong giấy báo và dùng dần trong năm. Khi ăn họ nướng trên bếp củi hoặc vui vào tro cho miếng thịt nóng. Thế nhưng ở đồng bằng chúng ta lại khác, bạn có thể bảo quản miếng thịt trâu trong ngăn đá tủ lạnh, khi ăn cho thịt trâu vào lò vi sóng nướng lên.
  Để tăng thêm vị cho món ăn này, bạn chấm cùng tương ớt hoặc muối tiêu chanh.