Kỹ năng / Những thói quen mẹ tuyệt đối không làm khi trẻ bị sốt

Những thói quen mẹ tuyệt đối không làm khi trẻ bị sốt

03:57 14/03/2016

Hầu hết cha mẹ vẫn đều có thói quen tự chăm sóc và chữa bệnh cho con tại nhà khi trẻ bị sốt. Tuy nhiên, việc chăm sóc trẻ bị sốt hầu hết là qua kinh nghiệm và sự mách bảo của người đi trước nên việc làm này rất nguy hiểm. Với cách chăm sóc trẻ bị sốt sai cách sẽ khiến con thêm sốt cao, bệnh nặng hoặc lâu khỏi hơn.

Dưới đây là cách chăm con khoa học mẹ tuyệt đối không nên làm khi chăm sóc trẻ bị sôt:

1. Chớm thấy nóng đã nghĩ trẻ bị sốt

Nhiệt độ của trẻ không phải cứ thân nhiệt trên 37 độ C là sốt mà than nhiệt của trẻ thay đổi tuỳ theo thời gian trong ngày và theo vị trí mà mẹ đo nhiệt độ …Vì vật, khi muốn biết trẻ có thực sự bị sốt, mẹ cần xem xét những yếu tố sau:

Về thời gian đo thân nhiệt:
  • Các bé cũng thường có thân nhiệt cao hơn người lớn đặc biệt là trong buổi chiều và tối. Thân nhiệt ở bé sẽ dần ổn định nên trên 37ºC không phải lúc nào cũng là trẻ bị sốt
  • Thông thường mức độ sốt nhẹ, an toàn với trẻ và mang tính kích thích miễn dịch cho  trẻ là 37,1 độ C - 38,4 độ C. Khi con sốt con từ 38,5 độ C trở lên mẹ mới cần can thiệp bằng cách loại thuốc khác nhau hoặc đến bác sĩ khám mẹ nhé.
Vị trí đo thân nhiệt khi trẻ bị sốt:
  • Mẹ nên đo nhiệt độ cho trẻ bị sốt ở hậu môn với bé dưới 3 tháng tuổi. Nếu đo nhiệt độ ở nách có thể chênh lệch so với đo nhiệt độ ở hậu môn tới 2 độ C, chính vì vậy, mẹ nên cộng thêm từ 1-2 độ C vào nhiệt độ ghi trên nhiệt kế khi đo ở nách nhé.

 

2. Chườm đá, dán miếng dán lạnh

Chườm lạnh khi trẻ bị sốt

Các mẹ thường hay lấy nước đá, hay khăn vải bọc chườm trán cho trẻ bị sốt hoặc sử dụng những loại thuốc như bạc hà chỉ tạo ra cảm giác lạnh (như trong miếng dán lạnh) để giúp bé hạ sốt nhưng đó chỉ là các biện pháp vật lý chỉ có tác dụng hạ sốt trong 1 tiếng đầu. Những cách đó thường làm cho trẻ cảm thấy mệt hơn, quấy hơn, thậm chí còn dẫn đến biến chứng nặng hơn

 

3. Tự ý sử dụng thuốc giảm đau hạ sốt

Nhiều mẹ chưa tìm hiểu nguyên nhân làm trẻ bị sốt đã vội dung thuốc giảm đau, hạ sốt cho trẻ, việc này có thể giúp làm giảm các triệu chứng và khó để bác sĩ chuẩn đoán đúng bệnh khi con bị nặng, ảnh hưởng đến quá trình điều trị. Vì vậy, trước khi dùng thuốc giảm đau hạ sốt cho trẻ, mẹ phải tìm được nguyên nhân khiến trẻ sốt.

Đặc biệt là khi trẻ sốt, nếu sử dụng không đúng thuốc giảm đau hạ sốt cũng có thể gây tăng tiết mồ hôi, nhiệt độ cơ thể giảm đột ngột vô cùng nguy hiểm.

 

4. Tự tăng liều thuốc cho trẻ thừa cân

Rất nhiều mẹ nghĩ rằng khi con thừa cân so với cân nặng tiêu chuẩn thì liều thuốc được chỉ định trên toa thuốc sẽ không phù hợp với con mình và tự ý tăng liều theo chuẩn cân nặng. Việc làm này hết sức nguy hiểm và mẹ tuyệt đối không làm khi trẻ bị sốt vì tuy bé thừa cân nhưng chức năng gan và thận của trẻ vẫn chỉ ở độ tuổi đó nên khi dùng thuốc phải theo chuẩn độ tuổi.