Kỹ năng / Chăm con khoa học - giúp con xem tivi đúng cách

Chăm con khoa học - giúp con xem tivi đúng cách

11:25 14/03/2016

Tivi có lợi cho sự phát triển của trẻ nhưng nếu cho trẻ sử dụng tivi không đúng cách thì sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đối hệ thần kinh, gây rối loạn tập trung và làm trẻ có những hành vi tiêu cực. Chăm con khoa học sẽ hướng dẫn mẹ kĩ năng nuôi dạy con, cho con xem tivi đúng cách nhé!

1. Hạn chế thời gian xem tivi

 Theo nhiều nghiên cứu, cách chăm con khoa học là cho con xem tivi tối đa 2 giờ/ngày. Khi xem khoảng 15 – 30 phút, mẹ nên tìm cách khiến con rời mắt khỏi tivi như hỏi han, trò chuyện với con. Nếu con ngủ riêng thì tuyệt đối không đặt ti vi trong phòng.

Cách chăm con khoa học - hạn chế cho trẻ xem tivi

Bé có thể xem tivi 2 tiếng/ngày nhưng không có nghĩa là mẹ khuyến khích để con xem tivi đủ thời gian đó. Ngoài ra, mẹ cũng tránh những câu như bảo con bật tivi hay là đến giờ con xem phim hoạt hình...

 

2. Chọn lựa chương trình chăm con khoa học:

Việc chọn lựa chương trình phù hợp với bé rất quan trọng, mẹ không nên cho bé xem những chương trình nhiều hoạt động và ồn ào như phim siêu nhân, người máy, phim bạo lực… sẽ làm bé rối trí và khiến bé thụ động trong suy nghĩ và có thể ảnh hưởng xấu đến sự hình thành tính cách của con về sau. 

Thay vì cho phép bé ngồi xem TV trong một khoảng thời gian nhất định và tuỳ bé chọn bất cứ chương trình gì, mẹ hãy chăm con khoa học bằng cách cho bé xem những chương trình như kể chuyện, các chương trình thiếu nhi kết hợp giữa học và chơi, dạy hát, các bộ phim hoạt hình đơn giản mang tính giáo dục cao…

 

3. Giải thích, trò chuyện và xem tivi cùng con

Chăm con khoa học là cùng con xem tivi và trò chuyện với con về các chương trình, Mẹ nên hỏi xem bé học được gì sau khi xem, hoặc đơn giản chỉ là bé nghĩ gì về các nhân vật, bé có thích bài hát, về câu chuyện đó không…

Chăm con khoa học là giải thích, trò chuyện và xem tivi cùng con 

Đây là một cách chăm con khoa học rất hiệu quả giúp bé phải tư duy khi xem tivi chứ không phải là ngồi xem một cách thụ động. Ngoài ra, khi xem tivi cùng con mẹ cũng nên giải thích các sự việc trong phim như tại sao phải thế này, tại sao phải thế kia để định hướng giúp bé những việc gì nên làm và không nên làm. Cách chăm con khoa học này cũng là cách thể hiện cho bé thấy, mẹ luôn quan tâm và những gì bé làm đều rất quan trọng.

 

4. Cha mẹ là gương để chăm con khoa học:

Cha, mẹ luôn là người có ảnh hưởng lớn nhất đến các bé, để chăm con khoa học thì mẹ cũng cần làm gương cho con noi theo trong việc xem tivi. Khi mẹ muốn giải trí bằng các chương trình phim hay ca nhạc kéo dài hãy cố gắng xem khi không có bé ở bên vì nếu bé chứng kiến mẹ ngồi hàng giờ để xem những bộ phim bạo lực hay tình cảm ướt át thì chắc chắn, bé cũng sẽ bắt chước.