Kỹ năng / 6 cách giúp con hết kén ăn

6 cách giúp con hết kén ăn

11:03 09/02/2016

Với rất nhiều mẹ thì việc con kén ăn cũng gian nan không kém gì biếng ăn. Cùng áp dụng 6 cách sau để chấm dứt tình trạng này mẹ nhé!

1. Hãy là đầu bếp cứng rắn 

Nhiều mẹ có thói quen khá xấu, đó là nếu trong bữa cơm con không ăn được món nào, thì sẽ ngay lập tức đi chiên trứng hay làm một món khác nhanh - gọn - dễ ăn cho con. Điều này cực kỳ sai lầm, bởi mẹ đang tiếp tay cho việc kén ăn cũng như khuyến khích con gắn liền với những món ăn nhanh - tiện đó. Giải pháp là, mẹ hãy là một đầu bếp cứng rắn, hãy cho con hiểu rằng "Đây là bữa tối của cả nhà mình, nếu con không thích thì cũng không sao, con không phải ăn nó, nhưng ngoài ra cũng sẽ không có sự lựa chọn nào khác!". Từ đó, trẻ sẽ phải tự quyết định và hiểu rằng không có sự nhượng bộ nào trong bữa ăn. Bí quyết đơn giản, hãy cứng rắn mẹ nhé! 

 

2. Làm đa dạng hương vị 

Đến người lớn còn không thể chịu nổi việc ăn một món hoặc một hương vị lặp đi lặp lại, vì vậy mẹ hãy đầu tư thời gian để tìm tòi các công thức mới, nhằm làm mới một món ăn hay nguyên liệu đã cũ mẹ nhé. Vị giác tự nhiên của trẻ rất tốt và nhạy cảm, và dễ dàng nhận ra rằng một món ăn có thật sự ngon hay không. Đừng ngại cho trẻ thử các loại gia vị mẹ nhé, đôi khi chút xíu hạt tiêu, tỏi, gừng,... cũng khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều đó! 

 

3. Biến hoá món rau 

Chướng ngại vật lớn nhất với hầu hết trẻ kén ăn đó là rau. Tất nhiên rồi, rau vừa dai, vừa nhạt nhẽo, làm sao có thể thích cho được nhỉ?! Để giảm tình trạng này, mẹ hãy khéo léo nguỵ trang và biến hoá món rau kết hợp cùng các nguyên liệu con thích như trứng, thịt, sau đó dần dần tăng lượng rau lên để con làm quen. Bên cạnh đó, mẹ hãy cho con tham gia vào quá trình chế biến, để con hiểu rằng làm ra một món ăn không hề dễ dàng, từ đó biết quý trọng công sức của mẹ hơn nhé. 

Rau luôn không phải là món ăn ưa thích của trẻ4. Để con ăn cùng cả nhà 

Có một thực tế không thể phủ nhận, đó là nhìn người khác ăn ngon sẽ khiến bản thân bị kích thích cảm giác thèm ăn. Chính vì vậy, mẹ hãy khuyến khích con dùng bữa cùng cả nhà, vừa để con học cách ăn uống, cư xử trong bữa ăn, vừa để mỗi thành viên trong gia đình giúp con tăng cảm hứng ăn uống nhé. Bên cạnh đó, mẹ hãy cố gắng để mỗi bữa ăn là một niềm vui hàng ngày, tránh đem những chuyện căng thẳng vào mâm cơm nhé. 

Trẻ nên ăn cùng gia đình để tạo cảm giác ngon miệng và kích thích ăn hơn


5. "Chỉ thử một miếng thôi mà!" 

Một miếng, và không hơn - mẹ nhớ nhé. Mục đích của việc này chỉ là để con làm quen với hương vị. Nhiều chuyên gia đã chỉ ra rằng, lặp lại việc thử một món ăn sau một thời gian, sẽ khiến trẻ dần quen và có thiện cảm hơn với món ăn đó. Vì vậy, dù là món gì, mẹ hãy khuyến khích con thử một miếng, sau đó không ép ăn thêm mẹ nhé. Điều này vừa giúp con phát huy vị giác, và dần dần sẽ làm giảm chứng kén ăn đó. 

 

6. Ra điều kiện 

Mẹ lưu ý nhé, biện pháp này được đặt ở cuối cùng là có lý do cả đó. Đây sẽ chỉ là biện pháp cuối cùng sau khi mẹ thử tất cả các cách trên mà không hiệu quả thôi mẹ nhé. Rất đơn giản, mẹ hãy ra điều kiện để khuyến khích con ăn tất cả các món, ví dụ như "Mẹ sẽ không bật TV nếu như bát con chưa sạch trơn!", trẻ sẽ phải tự quyết định để đánh đổi điều khó khăn cho sở thích của mình. 

Chúc mẹ chăm con khoa học cùng Ginkid nhé! 

------
Mọi thắc mắc về sức khoẻ trẻ, cách nuôi dạy con, mẹ hãy gọi Tổng đài tư vấn của Chuyên gia Ginkid để được hỗ trợ nhé: 1900 20 56 

#Ginkid #Ginkid_Anngon