Kỹ năng / 4 lưu ý khi cho trẻ uống thuốc

4 lưu ý khi cho trẻ uống thuốc

11:26 10/02/2016

Mẹ hết sức lưu ý 4 điểm khi cho trẻ uống thuốc, đôi khi sơ sẩy chút là cũng ảnh hưởng nghiêm trọng sức khoẻ con đó!

1. Không bổ sung quá nhiều Vitamin A

Vitamin A có vai trò quan trọng đối với thị giác, quá trình phát triển và hệ miễn dịch của trẻ. Tuy nhiên, các mẹ cũng lưu ý vitamin A thuộc nhóm vitamin tan trong dầu nếu các mẹ bổ sung thừa thì sẽ bị tích tụ trong cơ thể không đào thải ra ngoài được. Nếu bổ sung thừa vitamin A gây ra: phù gai thị, thóp phồng, buồn nôn, chậm chạp, da bong toàn thân,.... Hiện tượng bổ sung thừa vitamin A kéo dài gây đau xương khớp, chán ăn, gan lách to,... Bố mẹ lưu ý khi bổ sung nhóm vitamin tan trong dầu (A, D, K, E) cho con thì cần bổ sung đúng liều lượng theo nhu cầu độ tuổi của trẻ.

Bổ sung vitamin A cũng cần đúng theo tiêu chuẩn liều lượng theo nhu cầu độ tuổi của trẻ


2. Không vận động mạnh ngay sau khi uống thuốc 

Với nhiều mẹ, cho con uống thuốc vốn đã là một việc rất khó khăn, nên chỉ cần con nuốt xong thuốc là "nhiệm vụ đã hoàn thành". Tuy nhiên việc uống thuốc không chỉ đơn giản như vậy đâu mẹ! Thực tế phải mất trung bình khoảng 30 phút thuốc mới được hòa tan ở dạ dày đưa xuống ruột và hấp thu chủ yếu ở đó. Quá trình hấp thụ thuốc cần có đủ lượng máu cung cấp cho dạ dày để dạ dày hòa tan thuốc vận chuyển xuống ruột non đặc biệt trẻ uống thuốc ngay sau khi ăn. Việc con vận động ngay sau khi dùng thuốc sẽ khiến lượng máu tại dạ dày bị giảm làm quá trình hoạt động của dạ dày bị đình trệ, từ đó làm giảm khả năng hấp thu của thuốc. Vì vậy mẹ hãy lưu ý con nên hoạt động nhẹ nhàng hoặc ngồi nghỉ sau khi uống thuốc để đảm bảo thuốc phát huy hết tác dụng nhé!

 

3. Không cho trẻ uống thuốc chứa sắt khi đói 

Khi đói, sắt có trong các loại thuốc sẽ khiến dạ dày và đường ruột non nớt của con bị kích thích, gây cồn ruột. Bên cạnh đó, mẹ cũng hạn chế cho con dùng thuốc chứa sắt cùng với các loại thực phẩm như sữa bò, sữa đậu nành, trà, rau chân vịt, vì các món ăn này sẽ làm giảm khả năng hấp thụ sắt của con. 

Sữa đậu nành cũng làm giảm khả năng hấp thụ sắt của con - Mẹ cần chú ý

4. Không lạm dụng thuốc kháng sinh 

Như chuyên gia Ginkid thường đề cập: Do hệ miễn dịch của trẻ nhỏ chưa được hoàn thiện nên cơ thể trẻ rất dễ bị các tác nhân có hại bên ngoài ( vi khuẩn, virus) xâm nhập vào cơ thể khiến trẻ mắc bệnh như: cảm cúm, viêm họng, viêm phổi,.... Các mẹ khi thấy con xụt xịt, hắt hơi, ho,... thường chủ quan tự ý mua thuốc kháng sinh về điều trị cho con theo kinh nghiệm trong khi chưa biết con bị nhiễm vi khuẩn hay virus hoặc bệnh này nên dùng loại kháng sinh nào để điều trị, dẫn đến các hệ lụy cho trẻ nguy hiểm: trẻ bị kháng với các loại kháng sinh thông thường, khi chữa bệnh phải dùng tới loại kháng sinh mạnh nhất. Vì vậy mẹ hãy lưu ý không nên lạm dụng điều trị kháng sinh cho con mẹ khi không cần thiết và sử dụng theo đúng chỉ định nhé. Thay vì kháng sinh, mẹ có thể sử dụng các sản phẩm tăng đề kháng, giải cảm có nguồn gốc thiên nhiên để thay thế.

------
Mọi thắc mắc về sức khoẻ trẻ, cách nuôi dạy con, mẹ hãy gọi Tổng đài tư vấn của Chuyên gia Ginkid để được hỗ trợ nhé: 1900 20 56
#Ginkid #Ginkid_Chamconkhoahoc