Hô hấp / Viêm đường hô hấp: “nỗi sợ” mùa đông của mẹ và bé!

Viêm đường hô hấp: “nỗi sợ” mùa đông của mẹ và bé!

04:31 17/11/2016

“Cứ mỗi khi thời tiết chuyển mùa là tôi lại thức trắng đêm vì con ốm. Nhi nhà tôi đã 3 tuổi mà đến giờ đã ba lần nhập viện vì chớm viêm phổi, rồi cứ hễ viêm họng, ho cảm là mẹ con tôi lại khổ sở vì kháng sinh. Không dùng kháng sinh thì con lâu khỏi, mà dùng thì con lại đi ngoài. Chẳng biết từ khi nào mà mùa đông trở thành nỗi ám ảnh của mẹ con tôi.” Tâm sự của chị Hoàng Yến Giang – Trương Định, Hà Nội.

Viêm đường hô hấp - bệnh của thời tiết!

Đó không phải chỉ là tâm sự của chị Giang mà còn là của nhiều bà mẹ khác mỗi khi mùa đông về. Vào thời điểm giao mùa, độ ẩm trong không khí tăng là một trong những điều kiện khiến cho vi khuẩn phát triển nhiều hơn. Đặc biệt, nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm có sự chênh lệch, khiến cơ thể trẻ thích nghi không kịp với sự thay đổi này kèm theo sức đề kháng yếu sẽ dẫn tới cơ thể trẻ dễ bị vi khuẩn, virus tấn công và gây bệnh. Khi cơ thể nhiễm lạnh, đường hô hấp trên bị tổn thương gây ra viêm mũi, viêm họng, viêm xoang… những dấu hiệu đầu tiên này thường bị các bậc cha mẹ coi nhẹ và không điều trị dứt điểm, từ đó nhiễm khuẩn lan xuống dưới gây viêm phế quản, viêm phổi. Đây cũng là thời điểm mà số lượng bệnh nhi tại các bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải. Theo thống kê của bệnh viện Nhi Trung ương, Hà Nội mỗi ngày có đến 2.000 – 3.000 trường hợp tới khám vì mắc các bệnh liên quan đến viêm đường hô hấp.

Một số các triệu chứng mà mẹ có thể dễ dàng nhận biết như:

- Trẻ ho khản cổ, ho kéo dài liên tục và nhiều về đêm kèm theo đờm. Ho nhiều khiến mất tiếng, bé không nói được.

- Sổ mũi, nước mũi chảy nhiều, trong và loãng, không có mủ và mùi hôi

- Trẻ sốt nhẹ hoặc cao thành từng cơn, khoảng từ 38 – 39 độc C.

Những triệu chứng này không chỉ khiến trẻ mệt mỏi, gầy yếu mà còn ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày khiến bé ăn không ngon hoặc ngủ không tròn giấc.

(Hình ảnh minh họa) Thời tiết thay đổi và môi trường ẩm thấp rất dễ khiến trẻ gặp các bệnh về hô hấp trên.

Làm thế nào để bảo vệ trẻ khỏi “nỗi sợ” mùa đông?

Trong thời điểm giao mùa, khi thấy các triệu chứng các bậc phụ huynh chớ nên chủ quan. Nói về sự chủ quan của mình, chị Minh Thư (Quốc Oai – Hà Tây) tâm sự rằng: “Cũng vì chủ quan, chỉ khi nào bé sốt cao hay sổ mũi kèm theo đờm xanh nặng lắm thì tôi mới tìm thuốc hoặc đưa con đi khám. Bởi thế mà có lần con phải cấp cứu do sốt quá cao dẫn đến co giật và có nguy cơ viêm màng não. Sau một đợt dài điều trị ở bệnh viện, con tôi mới thật sự bình phục nhưng vì dùng nhiều thuốc kháng sinh nên bé còi nhom, tụt đến mấy cân. Đó không chỉ là bài học cho tôi mà còn là lời cảnh báo cho những người mẹ chủ quan, không biết phòng bệnh cho con!”

Những biến chứng của viêm đường hô hấp ở trẻ vô cùng nguy hiểm, khi chúng có thể dẫn đến tử vong hay các bệnh như: viêm màng não, viêm tim, viêm thận,… vì vậy khi trẻ có những triệu chứng nhỏ nhất, mới chớm hình thành, mẹ nên áp dụng các cách sau:

- Giữ vệ sinh mũi, họng cho bé bằng nước muối loãng hoặc hướng dẫn trẻ hỉ mũi đúng cách để tránh tình trạng trẻ mắc các vấn đề mũi họng nặng hơn. 

- Sử dụng các phương pháp dân gian như các lá hẹ, tỏi, bạc hà, húng chanh… hoặc đơn giản hơn khi hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm hỗ trợ có nguồn gốc từ thảo dược, an toàn cho trẻ và vô cùng tiện lợi mà không tốn thời gian chế biến quá nhiều.