Hô hấp / Thực phẩm cần kiêng cho trẻ bị viêm phổi

Thực phẩm cần kiêng cho trẻ bị viêm phổi

11:38 23/12/2015

Để tránh các biến chứng và giúp trẻ bị viêm phổi nhanh lành bệnh, các bậc cha mẹ nên chú ý tới chế độ dinh dưỡng của trẻ trong và sau khi bị bé viêm phổi.

1. Các loại thực phẩm mẹ cần tránh

a. Thực phẩm lạnh

Theo quan niệm Đông y, khi cơ thể bị nhiễm lạnh sẽ gây tổn thương cho phổi. Lúc này nếu ăn uống các thực phẩm lạnh dễ gây ra tắc khí ở phổi, khiến các triệu chứng càng nặng thêm. Đồng thời, các chứng viêm ít nhiều cũng có quan hệ đến tì. Nếu ăn uống quá nhiều thực phẩm lạnh, cũng có thể gây tổn thương tì vị, khiến chức năng tì bị suy giảm.

 

b.Thực phẩm chiên rán

Khi trẻ bị viêm phổi, sức đề kháng của trẻ rất yếu đồng thời chức năng tiêu hóa của trẻ cũng sẽ yếu theo. Các loại thực phẩm chiên, rán chứa nhiều chất béo tạo nên gánh nặng cho heệ tiêu hóa, sinh nhiều đờm làm tình trạng ho của trẻ  thêm nặng.

 

c. Các loại hải sản

Các loại hải sản như cá, tôm, cua cũng cần kiêng kị cho trẻ bị viêm phổi. Việc này có liên quan đến tính kích thích của vị tanh với hệ hô hấp và do trẻ bị dị ứng với chất protein trong tôm cá.

 

2. Phương pháp cho trẻ ăn

Trước  khi cho trẻ ăn nên cho uống vài muỗng nước, sau đó cho trẻ nằm sấp rồi vỗ về lưng trẻ nhằm giúp đờm nhớp không còn đọng ở cổ trẻ. Điều này giúp trẻ đỡ ho và ăn bớt ói. Trẻ ho nhiều do viêm phổi có thể ói ra thức ăn vừa mới ăn xong kèm theo nhiều đờm nhớt.

Ngoài ra, phụ huynh nên chia bữa ăn ra làm nhiều lần. Lúc bình thường, trẻ có thể ăn 6 lần/ngày (kể cả bữa bột và bữa sữa) nhưng lúc trẻ ho có thể tăng từ 8-10 lần/ngày, mỗi lần ăn một ít, đo đó có thể cách khoảng 2 giờ cho trẻ ăn 1 lần.