Hô hấp / Những sai lầm khiến con bị ốm vào mùa đông mẹ cần tránh

Những sai lầm khiến con bị ốm vào mùa đông mẹ cần tránh

01:56 10/03/2016

Những việc làm tưởng chừng như rất đơn giản và tốt cho con vào mùa đông mà lại là những nguyên nhân khiến con bị ốm. Dưới đây là một số sai lầm của mẹ khi chăm sóc trẻ mùa lạnh, các việc làm này có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của trẻ mẹ tham khảo để phòng tránh nhé!

1. Ủ ấm cho trẻ quá mức khiến con bị ốm

Một điều hoàn toàn sai lầm là mẹ nghĩ rằng vào mùa đông cần phải ủ ấm cho trẻ một cách cẩn thận bằng nhiều lớp áo dày mỏng khác nhau. Việc ủ ấm quá mức này có thể khiến con bị ốm vì trẻ thường hay hiếu động, chạy nhảy nên dễ toát mồ hôi ngay cả khi thời tiết đang rất lạnh. Vì thế, mặc quá ấm, trẻ dễ bị ra mồ hôi lưng, đầu thì trẻ sẽ bị cảm lạnh, viêm phổi.

Chính vì vậy, mẹ chỉ nên mặc đủ ấm cho trẻ với quần áo thoải mái và giúp bé duy trì thân nhiệt. Mẹ nên mặc cho bé một áo khoác dày bên ngoài, nếu trẻ ở trong nhà hoặc chơi đùa có thể cởi ra, lúc phải đi ngoài đường lạnh thì mặc vào dễ dàng.

Mặc ấm quá mức cũng khiến con bị ốm

 

2. Giữ trẻ trong nhà vì sợ con bị ốm

Khống khí và gió lạnh cũng là những nguyên nhân khiến nhiều bố mẹ không cho trẻ ra ngoài trời vì sợ con bị ốm, bị lạnh. Tuy nhiên, ít bố mẹ biết rằng giữ trẻ ở trong phòng kín lâu ngày sẽ khiến trẻ ốm yếu và dễ mắc bệnh hơn.

Việc cần làm là mẹ cần cho con ra ngoài để vận động và tiếp xúc với không khí nhưng mẹ cần lưu ý mặc quần áo đủ ấm nhưng vẫn thoáng để khi trẻ ra mồ hồi không thấy quá nóng, dạy trẻ cách tự lau mồ hôi cho mình để tránh cảm lạnh.. Những trò chơi vận động ngoài trời giúp trẻ khỏe mạnh, tăng sức đề kháng phòng tránh được nhiều bệnh dễ lây nhiễm. Thời tiết quá lạnh hoặc có mưa phùn thì không được cho trẻ ra ngoài chơi.

 

3. Sử dụng điều hòa , máy sưởi với tần suất cao

Vào mùa đông mẹ thường đóng kín cửa phòng hoặc cửa nhà và nghĩ rằng càng kín càng tốt để giữ ấm. Tuy nhiên, đóng kín phòng sẽ khiến trong phòng không có sự thông thoáng ngột ngạt, thiếu oxy, sẽ khiến cơ thể mệt mỏi và làm tăng lượng vi khuẩn sinh sôi. Do đó, để tránh con bị ốm, mẹ cần phải đảm bảo nhiệt độ trong phòng luôn ấm áp với nhiệt độ khoảng 28 độ C, thông thoáng và tránh gió lùa.

>>> Xem thêm: Dùng quạt sưởi đúng cách để con không bị ốm

 

Ngoài ra, việc mẹ lạm dụng dùng sưởi quá nhiều sẽ khiến cơ thể trẻ mất nước, khô da, khô mũi ảnh hưởng đến hệ hô hấp làm trẻ khó thở.

Lưu ý với mẹ: Mẹ nên mặc thêm áo khoác và đi giày cho bé khi bé đi ra khỏi phòng điều hoà. Vì nếu trẻ không mặc đủ ấm mà đột ngột đi ra ngoài rất dễ bị sốc nhiệt dẫn đến đột quỵ. 

 

4. Con bị ốm vì tắm bằng nước quá nóng

Tắm nước quá nóng cũng dễ làm con bị ốm

Tắm nước quá nóng cũng là 1 trong số nguyên nhân làm con bị ốm vì làn da trẻ luôn nhạy cảm hơn người lớn. Mẹ nên nhớ nhiệt độ nước thích hợp nhất cho trẻ tắm mùa đông là từ 33 độ C đến 36 độ C. Khi cho trẻ tắm mẹ cũng lưu ý để phòng kín gió, chuẩn bị thêm quạt sưởi, máy sưởi nếu cần thiết. Chỉ nên cho trẻ tắm trong 5-7 phút để tránh cảm lạnh.