Hô hấp / Bệnh viêm mũi ở trẻ em – dấu hiệu và cách phòng tránh

Bệnh viêm mũi ở trẻ em – dấu hiệu và cách phòng tránh

10:20 25/04/2016

Bệnh viêm mũi ở trẻ là bệnh rất dễ bắt gặp khi thời tiết thay đổi nhiệt độ hoặc khi thời tiết giao mùa. Bệnh viêm mũi ở trẻ nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây nên những biến chứng về đường hô hấp ở trẻ như viêm phế quản, viêm phổi, viêm tai, viêm tai giữa cấp, viêm xoang cấp...

Bệnh viêm mũi ở trẻ rất dễ gặp phải khi thay đổi thời tiết

Dấu hiệu bệnh viêm mũi ở trẻ em

Dấu hiệu đơn giản và dễ nhận thấy nhất ở bệnh viêm mũi là hiện tượng trẻ bị ngạt mũi, chảy nước mũi có nhầy mủ và kèm theo hiện tượng trẻ bị ho. Khi trẻ bị bệnh viêm mũi có thể khiến trẻ bị sốt, kém ăn, quấy khóc và đôi khi trẻ cũng bị nôn.

Khi bệnh viêm mũi ở trẻ kéo dài trên 7 ngày, mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa để tìm cách giải quyết hiệu quả nhất vì khi kéo dài bệnh đã trở nên trầm trọng hơn. Với những trẻ mới bị mắc bệnh viêm mũi mẹ nên áp dụng những bài thuốc trị sổ mũi cho trẻ có nguyên liệu từ thiên nhiên.

Bệnh viêm mũi thường xuất hiện nhiều hơn ở trẻ nhỏ vì hệ miễn dịch của trẻ còn non, kém dễ hít phải những tác nhân gây bệnh từ ngoài không khí vào phổi làm viêm niêm mạc của hốc mũi và vùng họng mũi. 

 

Cách phòng bệnh viêm mũi ở trẻ em

Giữ ấm cho trẻ:

Việc giữ ấm cho trẻ là rất cần thiết đặc biệt ở vùng cổ, họng của trẻ. Vì nguyên nhân chính gây nên bệnh viêm mũi ở trẻ là khi thời tiết giao mùa và nhiệt độ thay đổi.

 

Giữ gìn vệ sinh môi trường sinh hoạt:

Mẹ nên thường xuyên vệ sinh sạch sẽ môi trường sinh hoạt của trẻ như: nhà cửa, đồ chơi, nơi bé ngủ…. Tránh để bé ngoáy mũi vì như vậy sẽ làm niem mạc mũi của bé bị tổn thương.

 

Vệ sinh mũi thường xuyên:

Việc vệ sinh mũi cho bé hàng ngày rất quan trọng vì chính việc này sẽ giúp loại bỏ gỉ mũi, chất nhầy ra khỏi mũi bé. Mẹ nên dùng nước ấm hoặc nước muối sinh lý để vệ sinh cho bé, thói quen này cũng sẽ giúp bé đẩy lùi được những bệnh về đường hô hấp khác. 

Khi bệnh viêm mũi ở trẻ có các dấu hiệu kéo dài, triệu chứng nặng hơn như đau tai, khan tiếng, khó thở thì mẹ phải đưa trẻ tới bác sĩ để khám và đưa ra phương pháp chữa trị thích hợp nhất.

 

Bệnh viêm mũi ở trẻ em không phải là một bệnh nguy hiểm nhưng nếu không quan tâm chăm sóc sẽ dẫn đến biến chứng những bệnh nguy hiểm khác. Mẹ nên có những biện pháp phòng tránh cho trẻ, hạn chế cho trẻ tới những nơi bị ô nhiễm, tránh làm thay đổi thận nhiệt của trẻ đột ngột.