Hô hấp / 4 mẹo cực hay dạy con biết xì mũi

4 mẹo cực hay dạy con biết xì mũi

01:19 12/01/2016

Xì mũi tưởng đơn giản, nhưng với nhiều bé lại là cả vấn đề. Mẹ nào gặp khó khăn khi dạy con xì mũi, hãy áp dụng ngay 5 mẹo sau nhé.

1. Thổi khăn giấy 

Mẹ có biết nếu ngay từ lần đầu, mẹ đã áp một chiếc khăn giấy to vào mặt và yêu cầu bé xì mũi, bé sẽ rất bối rối vì không hiểu mẹ đang muốn bé làm gì không? Vậy thì cách đơn giản đầu tiên, đó là mẹ hãy coi "xì mũi" là một bài tập bao gồm các phần nhỏ, và phần đầu tiên mà bé cần học, đó là làm thế nào để thổi bay được khăn giấy. 


Cực kỳ đơn giản, bố mẹ hãy cùng chơi trò chơi "Thổi Giấy" với con, đầu tiên chỉ là yêu cầu bé hãy bắt chước bố mẹ thổi hơi bằng miệng để khiến chiếc khăn giấy bị bay thật mạnh. Sau đó khi bé đã làm thuần thục, bố mẹ hãy nâng cấp trò chơi khó hơn bằng việc yêu cầu bé dùng mũi để làm khăn giấy bay lên, và gọi động tác đó là xì mũi. Sự hứng thú khi chơi trò chơi sẽ khiến bé không nhận ra mình đang phải học, và sẽ thực hành rất nhanh đó! 

 

 

2. Tận dụng gương 

Nhiều bé không thể hình dung ra mọi thứ sẽ như thế nào khi mình xì mũi, và từ đó không hiểu được tác dụng của việc làm này. Vậy thì cực kỳ đơn giản, Mẹ hãy để bé xì mũi trước gương để bé có thể tự quan sát mình. Đây không chỉ là một trải nghiệm thú vị để bé học cách xì mũi, mà còn giúp bé hiểu thêm về cơ thể mình nữa. 

 

3. "Chạy đua" 

Một cách thú vị khác để dạy bé biết cách xì mũi, đó chính là trò chơi "chạy đua". Cực đơn giản. Mẹ hãy vạch một đường kẻ cách mép bàn khoảng 10cm để làm "vạch đích", sau đó dùng một cục bông nhỏ hoặc một viên giấy nhỏ để làm "vận động viên". Nhiệm vụ của mẹ và bé sẽ là đặt mũi ngang mép bàn, sau đó cùng thi, làm thế nào để "vận động viên" có thể "về đích" mà chỉ cần dùng hơi ở mũi. Mẹ hãy nhường bé một chút, để bé có cảm giác thi đua và cần cố hết sức để giành chiến thắng. 

 

4. Tạo sự tự giác 

Thay vì việc mẹ phải chạy theo quan sát và nhắc xì mũi mỗi khi bé "thò lò mũi xanh", sao mẹ không biến việc này thành một nhiệm vụ mà bé cần hoàn thành và khuyến khích bé tự thực hiện nhiệm vụ này nhỉ? Rất đơn giản, mẹ chỉ cần dành cho bé một hộp đựng giấy riêng, và cho bé tự trang trí, điều này sẽ khích lệ bé thấy được trách nhiệm "tự bảo vệ sức khoẻ" của mình! 

------
‪#‎Ginkid‬ ‪#‎Ginkid_Chamconkhoahoc‬