Dinh dưỡng / Sự thật về “thần dược” Vitamin B1 mẹ nào cũng phải biết

Sự thật về “thần dược” Vitamin B1 mẹ nào cũng phải biết

02:31 17/11/2016

Trên nhiều diễn đàn dành cho cha mẹ, các chủ đề về bé biếng ăn, cách để bé ăn ngon miệng, tăng cân... luôn là tâm điểm chú ý của các bà mẹ. Thời gian gần đây, các mẹ thường rỉ tai nhau về công dụng “thần kì” của vitamin B1. Có nhiều mẹ rất chắc chắn về công dụng “thần thánh” của loại vitamin này trong việc giúp bé hết biếng ăn. Vậy vitamin B1 có thật là “thần dược”?

Vitamin B1 hay còn có tên khoa học là Thiamin có nhiều trong các thực phẩm như thịt lợn, thịt gia cầm, đậu, các loại hạt, đậu khô, ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì, gạo và men… Vitamin B1 có vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì các hoạt động của tế bào trong cơ thể, Nhất là việc chuyển hóa chất bột đường (glucid) giải phóng năng lượng cho cơ thể hoạt động. Tuy nhiên chưa có nghiên cứu khoa học nào khẳng định việc sử dụng Vitamin B1 sẽ khiến trẻ hết biếng ăn.

Trong ngũ cốc có nhiều Vitamin B1

Theo bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia): “B1 có vai trò chuyển hóa glucid giúp kích thích ăn, nhưng không phải bất cứ trẻ nào biếng ăn cứ cho uống B1 là hiệu quả”.

Đồng quan điểm với bác sĩ Hưng, Ths. BS. Doãn Thị Tường Vi (Phòng khám Dinh dưỡng, Trung tâm Y tế dự phòng, 70 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội) cho hay: “Việc tùy tiện dùng vitamin nói chung, vitamin B1 nói riêng mà không theo chỉ định của các bác sĩ là hoàn toàn sai lầm. Biếng ăn có rất nhiều nguyên nhân, không phải chỉ do thiếu vitamin B1, mà có thể do chuyển hóa kém, rối loạn tiêu hóa, do bệnh lý, đôi khi do độ tuổi (trẻ thích tập đi tập nói hơn ăn); cũng có khi do sinh hoạt (ham chơi, làm việc bỏ bữa); hoặc khi trẻ bị ức chế vì một lý do nào đó (chế độ ăn không thích hợp, bị ép buộc ăn, không hứng thú), do khẩu phần ăn không phù hợp như: ăn mãi một món, bữa ăn không đa dạng phong phú; thậm chí cũng chỉ do tâm lý của phụ huynh”.

Khi thấy trẻ biếng ăn, cha mẹ thường có tâm lý nhồi nhét hoặc tự ý sử dụng các “mẹo” hay “bài thuốc” truyền miệng nhau mà không hề biết rằng đó là quan điểm sai lầm, có thể khiến tính trạng biếng ăn của bé thêm trầm trọng hơn. Để trị dứt điểm tình trạng này, dinh dưỡng của trẻ hằng ngày cần được cung cấp đầy đủ các chất đạm, béo, đường, vitamin, khoáng chất,… Tuy nhiên, những chất dinh dưỡng này dễ bị "thất thoát" nếu chế biến không đúng cách, vì vậy để trị dứt điểm biếng ăn cho bé, mẹ có thể dùng bổ sung các sản phẩm dinh dưỡng hỗ trợ uy tín, có công thức toàn diện để bù lại các dưỡng chất mà trẻ bị thiếu hụt từ bữa ăn.