Dinh dưỡng / 3 vi chất trẻ biếng ăn phải bổ sung

3 vi chất trẻ biếng ăn phải bổ sung

11:30 04/01/2016

Mẹ có biết một trong những nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn, chậm lớn là do trẻ bị thiếu các vi chất cần thiết? Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho các mẹ những loại vi chất cần thiết cho con!

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, một số vi chất có vai trò quan trọng trong việc kích thích vị giác, tăng cảm nhận mùi vị từ đó giúp trẻ ăn ngon miệng hơn. Việc thiếu hụt các vi chất khiến trẻ ăn không ngon, chán ăn, lâu dần dẫn đến tình trạng biếng ăn. Vậy cụ thể là những vi chất nào gây nên tình trạng này ở trẻ?

1. Selen
Selen là nguyên tố vi lượng có vai trò rất quan trọng, giúp cơ thể cấu thành nên các loại protein đặc biệt thiết yếu như globulin miễn dịch và là thành phần chính của các enzym chống oxy hoá có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa tổn thương tế bào. Chính vì vậy, trẻ bị thiếu selen sẽ dẫn tới suy giảm sức đề kháng, dễ bị các bệnh nhiễm trùng, từ đó chán ăn

Thông thường, trẻ từ 1-3 tuổi sẽ cần một lượng selen trong khẩu phần ăn tối ưu là 17µg/ngày. Để bổ sung Selen tự nhiên cho con cũng như của cả nhà, mẹ hãy tăng cường vào thực đơn gia đình những thực phẩm như lúa mì, ngô, bắp cải, đậu hà lan, cà rốt, củ cải, cà chua, tỏi, các loại nấm, thịt và đặc biệt là các loại cá. 

2. Lysine
Cũng là thành phần thiết yếu của cơ thể giống Selen nhưng Lysine lại là một loại axit amin đặc biệt. Vai trò của lysine đối với dinh dưỡng và tăng trưởng của trẻ là rất rõ rệt, không chỉ giúp trẻ ăn ngon miệng mà còn gia tăng chuyển hoá và hấp thu tối đa dưỡng chất. Không chỉ có vậy, lysine còn đóng vai trò giúp tăng hấp thu và bảo tồn canxi trong cơ thể, chính vì vậy không chỉ giúp trẻ ăn ngon, hấp thu tốt hơn, mà còn giúp trẻ tăng trưởng chiều cao và chống còi xương. 

Với trẻ trên 2 tuổi, mẹ cần bổ sung khoảng 64mg lysine/ 1kg khối lượng cơ thể bằng các loại thực phẩm như thịt, cá, các loại đậu, lòng đỏ trứng, sữa và các chế phẩm từ sữa.

3. Kẽm
Giống như Selen, kẽm cũng là một nguyên tố vi lượng thiếu yếu, đóng vai trò quan trọng trong chất lượng vị giác của trẻ. Khi được cung cấp đầy đủ kẽm, trẻ sẽ cảm nhận tốt hơn vị ngon của đồ ăn, từ đó ăn ngon miệng hơn. Không chỉ có vậy, kẽm còn giúp kích thích hoạt động của các enzym, đẩy nhanh quá trình tái sinh tế bào, từ đó tăng cường miễn dịch tự nhiên và khiến vết thương mau lành. 

Nhu cầu kẽm của trẻ 1-3 tuổi là 4,1 mg/ngày, và trẻ từ 4-6 tuổi là 5,1mg/ngày, vì vậy mẹ hãy tăng cường bổ sung kẽm cho con bằng các loại thực phẩm như ngũ cốc, hạt bí ngô, hạt vừng, thịt, động vật có vỏ, rau xanh,...

------
#Ginkid #Ginkid_Anngon

TAG/