Chăm con khỏe / 4 NGUYÊN NHÂN CÒI XƯƠNG Ở TRẺ

4 NGUYÊN NHÂN CÒI XƯƠNG Ở TRẺ

02:10 07/07/2016

Còi xương là một bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt trẻ từ 18 tháng đến 3 tuổi. Tình trạng còi xương nếu không được khắc phục sớm không những ảnh hưởng lớn tới thể chất, tầm vóc mà còn ảnh hưởng tới quá trình phát triển trí não của trẻ.

Còi xương là một bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt trẻ từ 18 tháng đến 3 tuổi. Tình trạng còi xương nếu không được khắc phục sớm không những ảnh hưởng lớn tới thể chất, tầm vóc mà còn ảnh hưởng tới quá trình phát triển trí não của trẻ.

Để khắc phục KỊP THỜI VÀ HIỆU QUẢ tình trạng còi xương các bạn nên LƯU Ý 4 NGUYÊN NHÂN gây bệnh sau đây:

1. Thiếu vitamin D dinh dưỡng
Đây là 1 trong 4 nguyên nhân chính gây còi xương và cũng là nguyên nhân thường gặp nhất ở trẻ. Những nguyên nhân gây thiếu vitamin D ở trẻ:
- Thiếu ánh sáng mặt trời: Theo Ths. Bs. Lưu Thị Mỹ Thục – Bệnh viện Nhi TW cho biết trên thế giới có khoảng 40-50% dân số thiếu Vitamin D trong khi đó lượng vitamin D chủ yếu của cơ thể là do tổng hợp dưới ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, với cách chăm con của các mẹ Việt thường ôm ấp và kiêng cữ bảo vệ con rất kỹ - không dám cho bé ra ngoài trời đặc biệt thời điểm lúc mới sinh cho đến 2 tuổi. Chính vì thế tỷ lệ trẻ bị thiếu vitamin D do thiếu ánh sáng mặt trời chiếm tỷ lệ rất cao ở nước ta. Để khắc phục tình trạng này các mẹ nên lưu ý cho bé tắm nắng thường xuyên mỗi ngày khoảng 15-20 phú, thời điểm tắm nắng tốt nhất là 7h sáng.
- Ngoài ra, trẻ em bị thiếu vitmain D cũng có thể gặp do những nguyên nhân sau:
+ Trẻ bú mẹ hoàn toàn nhưng nguồn vitamin D trong sữa mẹ thấp do mẹ không /ít tiếp xúc ánh nắng.
+ Trẻ ăn dặm quá sớm hoặc ăn dặm không đúng lứa tuổi dẫn tới rối loạn tiêu hóa ảnh hưởng tới khả năng hấp thu vitamin D và các muối khoáng.
+ Trẻ bị thiếu hụt enzym chuyển hóa thành Vitamin D do suy dinh dưỡng kéo dài
+ Trẻ nhỏ nhu cầu bổ sung vitamin D cao nhưng chế độ ăn lại không đảm bảo nhu cầu cho trẻ đặc biệt với trẻ sinh non, trẻ đẻ nhẹ cân thì nhu cầu bổ sung cao hơn so với trẻ sinh đủ tháng và đủ cân nặng.
2. Thiếu canxi dinh dưỡng
- Chế độ ăn không đảm bảo nhu cầu: Đây cũng là một trong những nguyên nhân chiếm tỷ lệ cao gây còi xương ở trẻ do chế độ ăn uống của trẻ thông thường chỉ đảm bảo được 50% nhu cầu canxi thường ngày. Chính vì thế, với trẻ sinh non chỉ bú sữa mẹ thì các mẹ nên lưu ý uống bổ sung canxi, vitamin D đều đặn, đối với trẻ nhỏ thì nên bổ sung chế độ ăn giàu canxi và cho trẻ sử dụng các thực phẩm bổ sung canxi và vitmain D..
- Thiếu điều kiện cần để hấp thu được canxi: Vitamin D rất cần thiết cho quá trình hấp thu canxi vào cơ thể. Nhưng vitamin D cung cấp cho cơ thể trẻ lại không đủ dẫn tới trẻ phải chịu tác động kép gây tình trạng còi xương.
- Chế độ không cân đối: Thức ăn của trẻ quá nhiều chất bột, đạm sẽ gây tình trạng toan chuyển hóa làm tăng đào thải canxi ra nước tiểu 
3. Thiếu phospho dinh dưỡng
Hiện tượng này hay gặp ở trẻ sinh non, sau khi bổ sung lượng phospho cần thiết thì chế độ ăn hàng ngày của trẻ đã đảm bảo được nhu cầu cho cơ thể ít gây ảnh hưởng còi xương ở trẻ.
4. Nguyên nhân bệnh lý khác
Rối loạn hấp thu canxi, bệnh giảm phospho di truyền, bệnh toan hóa ống thận xa,... dẫn tới làm trẻ bị thiếu canxi, phospho dẫn tới còi xương. Nhưng những nguyên nhân này thường rất hiếm gặp ở trẻ.

Do đó, để khắc phục được tình trạng còi xương ở trẻ bạn cần biết được nguyên nhân chính gây còi xương ở con mình để có biện pháp điều trị hợp lý.

#trebicoixuong, #trechamlon, #chamconkhoahoc