Bệnh theo mùa / Mách mẹ toàn tập về bệnh rôm sảy ở trẻ em

Mách mẹ toàn tập về bệnh rôm sảy ở trẻ em

01:55 28/04/2016

Bệnh rôm sảy là bệnh phổ biến ở trẻ em, nó là hiện tượng báo hiệu trẻ đang bị nóng đó mẹ nhé. Hãy cùng Chăm Con Khoa Học tìm hiểu về bệnh này nhé!

Bệnh rôm sảy là gì?

Bệnh rôm sảy còn gọi là bệnh phát ban nhiệt hay phát ban mùa hè do những mụn đỏ (đôi khi là mụn nước nhỏ) xuất hiện trên da bé khi quá nóng. Trẻ em ở mọi lứa tuổi đều có thể bị rôm sảy nhưng phổ biến nhất là ở trẻ sơ sinh.

Bệnh rôm sảy thường xuất hiện trên da bé ở những nơi quần áo vừa khít người bé và những nếp gấp ở da như ngực, bụng, cổ, hang và mông. Nếu trẻ đội mũ có thể xuất hiện ở trên đầu và trán.

Bệnh rôm sảy sẽ xuất hiện trên da trẻ khi trẻ bị quá nóng

Vì sao bé bị rôm sảy?

Bé đổ mồ hôi không được lau thường xuyên, nếu đổ mồ hôi nhiều sẽ làm lỗ chân lông của trẻ bị tắc nghẽn và không thoát được nhiệt gây ra bệnh rôm sảy. Đặc biệt là ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vì lỗ chân lông của trẻ nhỏ hơn so với người lớn.

Thời tiết nóng ẩm chính là lúc phát triển rôm sảy hoặc thấy rôm sảy vào mùa đông khi mẹ cho trẻ mặc quá nhiều quần áo hoặc do trẻ đang bị sốt.

 

Bệnh rôm sảy có nghiêm trọng không?

Bệnh rôm sảy không nghiêm trọng nhưng đó là dấu hiệu cho thấy bé đang quá nóng. Quá nóng có thể làm bé dẫn đến các bệnh nghiêm trọng như kiệt sức và đột quỵ nhiệt.

 

Bệnh rôm sảy có gây đau đớn cho trẻ không?

Không, bệnh rôm sảy không gây ra đau đớn, nhưng nó có thể gây ngứa cho trẻ.

Làm trẻ mát hơn cũng là cách để trẻ không bị rôm sảy

Mẹ nên điều trị rôm sảy như thế nào?

Đầu tiên mẹ nên làm trẻ mát hơn, nới lỏng hoặc cởi bỏ quần áo của trẻ, đưa trẻ vào nơi thoáng mát hơn.

Mẹ cũng có thể đặt trẻ lên 1 chiêc khan bông có thể giúp trẻ được hút hết mồ hôi. Dùng khan ướt mát lau những khu vực bị rôm sảy hoặc có thể cho trẻ tắm nước ấm với một chút baking soda (2 muỗng cà phê cho 1 gallon nước)

Mẹ không nên bôi mỡ, kem lên vết rôm sảy của trẻ có thể sẽ khiến vết rôm sảy tồi tệ hơn cho trẻ. Mẹ nên sử dụng điều hoà hoặc quạt nếu thời tiết nóng bức (nên đặt xa trẻ để đủ cho trẻ nhận được làn gió thổi nhẹ đến người)

Mẹ cũng nên cắt móng tay bé thường xuyên hoặc đeo bao tay cho bé vì ngứa sẽ làm bé gãi có thể bị xước da.